Công Nghệ 3D Laser Scanning Tối Ưu Cho Việc Lưu Trữ - Bảo Tồn - Phục Dựng Kiến Trúc - Giải Pháp Web/ App Tương Tác 3D/360

Công Nghệ 3D Laser Scanning Tối Ưu Cho Việc Lưu Trữ – Bảo Tồn – Phục Dựng Kiến Trúc

Hiện nay rất nhiều các công tình kiến trúc, đặc biệt là các công trình kiến trúc cổ được xây dựng từ thời xưa với tuổi đời khoảng một trăm đến hai trăm thậm chí ba trăm năm tuổi trải qua bao nhiều triều đại, bao thăng trầm lịch sử đã xuống cấp, mục nát, hư hại các bộ phận của các công trình do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan đã không còn giữ lại được nét đẹp nét đặc trưng cổ điển riêng biệt của mỗi công trình kiến trúc. Vì vậy việc trùng tu sửa chữa giữ lại nét đặc sắc của mỗi công trình kiến trúc nói riêng, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam ta nói chung là việc rất quan trọng và ý nghĩa. Nhưng các công trình kiến trúc này hầu như không có bản vẽ 2D, 3D và nếu có thì đã bị mất ít nhiều dữ liệu, hình ảnh bị mờ không thể áp dụng cho việc sửa chữa, trùng tu.

Và để tạo ra các bản vẽ 2D, 3D phục vụ cho việc phục dựng các công trình kiến trúc với các phương pháp truyền thống ghi nhận dữ liệu ban đầu bằng các máy đo đạc thông thường, thước dây, máy chụp hình… mà các kỹ sư Việt Nam đang áp dụng rất khó thu thập dữ liệu đầy đủ, chính xác và mất rất nhiều thời gian, công sức. Chính vì vậy StarGlobal 3D với nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực khảo sát hiện trạng các công trình kiến trúc, các hầm mỏ, nhà máy… đã áp dụng các thiết bị công nghệ khoa học tiên tiến trên thế giới là máy quét laser kết hợp với công nghệ photogrammetry vào việc khảo sát ghi nhận dữ liệu hiện trạng của đối tượng.

Máy quét 3D laser phát ra các chùm tia laser quay xung quanh trục máy theo góc 360o theo phương ngang và 300o theo phương thẳng đứng đi tới gặp các bề mặt phản xạ. Dựa vào tín hiệu của tia phản xạ thu về sau khi chạm các điểm phản xạ, máy quét thu nhận được thông tin tọa độ 3 chiều của các điểm phản xạ đó. Ở chế độ phân giải cao nhất mỗi giây máy quét có thể ghi nhận thông tin lên tới gần 1 triệu điểm trong một giây (points per second). Do đó máy quét thu nhận được thông tin của hàng triệu điểm tạo thành đám mây dữ liệu point-cloud. Bên cạnh đó máy còn chế độ chụp hình 360o với đô phân giải lên tới 165 Megapixel để ghi nhận hình ảnh của các đối tượng, cảnh quan khu vực quét. Dựa vào các hình ảnh đó rất dễ dàng thực hiện các thao tác đo đạc chiều dài, chiều rộng, chiều cao, khoảng cách các đối tượng. Với máy quét 3D laser chúng ta có thể thu nhận dữ liệu trong khu vực thiếu thậm chí là không có ánh sáng, những điều kiện khó khăn và khu vực nguy hiểm đối với con người.

Dữ liệu mô hình đám mây điểm từ công nghệ laser

Công nghệ Photogrammetry là công nghệ tạo ra dữ liệu các đám mây điểm bằng các hình ảnh chụp từ các máy chụp hình chuyên dụng, thiết bị bay không người lái hoặc điện thoại có camera với độ phân giải cao từ các phần mềm chuyên dụng. Các dữ liệu ảnh ghi nhận lại phải có chất lượng tốt về màu sắc, độ phân giải và sự chồng lấn hình ảnh của các ảnh với nhau phải lớn hơn 60%.

Dữ liệu mô hình đám mây điểm từ công nghệ photogrammetry

Các dữ liệu thô thu được từ máy quét 3D laser sẽ được xử lý: lọc nhiễu dữ liệu, ghép nối dữ liệu bằng các phần mềm chuyên dụng như phần mềm Scene, phần mềm Recap, phần mềm PointCab, phần mềm Arena4D… Các dữ liệu hình ảnh thô thu được từ các loại máy chụp hình sẽ được xử lý trong các phần mềm Pix4D, Agisoft… để tạo ra các mô hình 3D đám mây điểm một cách rất dễ dàng. Các mô hình 3D đám mây điểm được tạo ra từ công nghệ 3D laser và công nghệ photogrammetry này được ghép nối với nhau trong phần mềm chuyên dụng như Cloudcompare hay Scene, … sẽ tạo ra mô hình 3D đám mây điểm với dữ liệu đầy đủ nhất, chính xác nhất với hiện trạng thực tếc của các công trình kiến trúc.

Dữ liệu này được nhập vào các phần mềm thiết kế như AutoCad, Revit, … để dựng lại mô hình 3D, các bản vẽ 2D để phục vụ cho việc trùng tu sửa chữa các công trình kiến trúc. Bên cạnh đó cũng có thể dùng dữ liệu này để làm tài liệu hoàn công, và các video sinh động diễn họa các công trình.

Dữ liệu mô hình 3D tạo từ mô hình đám mây điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944 850 527