Digital twin 3D là gì? Giải giáp digital twin 3D cho mọi ngành nghề

Digital twin 3D là gì? Giải pháp digital twin 3D cho mọi ngành nghề

Đi cùng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, digital twin 3D nổi lên và được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn bởi những tiện nghi và tính năng nổi bật mà nó mang lại. Ngành công nghiệp của Việt Nam đang bắt kịp với xu hướng của thế giới nên không thể nào bỏ qua công nghệ này. Hãy cùng StarGlobal 3D hiểu rõ hơn về giải pháp digital twin 3D.

1. Digital twin 3D là gì?

Digital twin 3D được mệnh danh bản sao số cho vạn vật bởi nó có thể tạo ra bản sao kỹ thuật số chính xác cho bất kỳ một vật gì đó trong thế giới vật lý nhờ các cảm biến Internet of Thing (IoT) thu thập dữ liệu từ môi trường vật lý và gửi nó đến các máy để tái tạo lại.

Digital twin 3D có thể mô phỏng từng chi tiết nhỏ một cách chân thật nhất
Digital twin 3D có thể mô phỏng từng chi tiết nhỏ một cách chân thật nhất

Điểm hay của công nghệ digital twin 3D là ngay khi đo lường xong, hệ thống thực sẽ được mô hình hóa thành bản sao số, dữ liệu thu thập về càng nhiều thì bản sao thì bản sao kỹ thuật số càng chính xác và chính xác hơn. Kết hợp giữa khả năng mô phỏng và xử lý dữ liệu lớn (big data) và dữ liệu đám mây thì không điều gì là không khả thi. Digital twin 3D hứa hẹn sẽ là giải pháp tuyệt vời phục vụ trong mọi lĩnh vực.

2. Những ứng dụng của bản sao kỹ thuật số digital twin 3D

Nếu đánh giá rằng digital twin 3D là công nghệ vạn năng có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề cũng sẽ không có gì là quá bởi vì công nghệ này đã góp phần thay đổi tư duy và cách thức tiếp cận vấn đề của hoạt động sản xuất, kinh doanh trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Cùng chúng tôi điểm qua một số ứng dụng sau đây:

Digital twin 3D rất hữu ích cho việc thiết kế

Bản sao kỹ thuật số 3D giúp đảm bảo tất cả các bộ phận khớp với nhau trong mô phỏng và trực quan hóa trong giai đoạn thiết kế, quá trình mô phỏng bao gồm cơ, nhiệt và điện cũng như mối tương quan giữa các khía cạnh này.

Dự đoán

Việc quan sát bản sao kỹ thuật số ở dạng 3 chiều có thể giúp chúng ta lường trước và khắc phục các sự cố. Chúng cung cấp cho các kỹ thuật viên hiện trường trên thiết bị thực để trực quan hóa các thông số, có thể xem những dữ liệu không  quan sát bằng mắt thường được, chẳng hạn như nhiệt độ của các phần không thể truy cập và ứng suất vật liệu.

Tích hợp hệ thống

Bằng cách kết nối với các bản sao khác số của các bộ phận, thiết bị, thành phần khác, các tương tác có thể được mô phỏng bao gồm chức năng truyền và kiểm soát dữ liệu cũng như hành vi cơ và điện và các tình huống khác nếu xảy ra vấn đề.

Dịch vụ nâng cao

Digital twin 3D có thể thực hiện được các tham số dịch vụ nâng cao (kết nối IoT, thuật toán, phân tích) được cấu hình sẵn trong bộ đôi kỹ thuật số. Khi khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ, chúng sẽ được bật và cài đặt thiết bị ngay lập tức. 

Bản sao kỹ thuật số giúp tăng trải nghiệm dịch vụ của khách hàng
Bản sao kỹ thuật số giúp tăng trải nghiệm dịch vụ của khách hàng

Giải pháp digital twin 3D cho mọi ngành nghề 

Chỉ trong vài năm khi digital twin 3D xuất hiện tại Việt Nam, nó đã được các doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng để ứng dụng vào việc cải thiện hoạt động, đào tạo nhân viên hoặc thử nghiệm các sản phẩm mới, quy trình mới trước khi ra mắt chúng với thị trường.

Công nghệ bản sao kỹ thuật số 3D sẽ giúp cho đội ngũ nhân sự thoải mái hơn với việc triển khai và tự động hóa IoT bởi vì họ được mô phỏng trước cái ứng dụng khi nó được tung ra. Hơn nữa, bản sao kỹ thuật số mang đến cái nhìn thời gian thật về những gì đang xảy ra với các thiết bị, vật chất khác. Nên chúng rất hữu ích trong sản xuất để tối ưu đảm bảo sản lượng và tiến hành bảo trì.

Digital twin 3D giúp cho các dự án kéo dài từ 24 chỉ còn 16 tháng, chúng cho phép người giám sát, thanh tra viên tập trung hơn vào các vấn đề tiềm ẩn được xác định trên mô hình 3D thay vì kiểm tra toàn bộ cơ sở. 

Không chỉ được ứng dụng trong chế tạo, sản xuất. Digital twin 3D còn được ứng dụng trong lĩnh vực sức khỏe như chăm sóc bệnh nhân, bảo sao kỹ thuật số của bệnh nhân cho phép bác sĩ phẫu thuật thực hành trên các quy trình của mô hình ảo thay vì là bệnh nhân thực sự.

3. StarGlobal 3D đơn vị cung cấp dịch vụ Digital twin 3D uy tín tại Việt Nam

Thị trường công nghệ Việt Nam rất ít các đơn vị chuyên sâu về lĩnh vực số hóa 3D, đặc biệt là cung cấp dịch vụ bản sao kỹ thuật số vì đây là lĩnh vực còn khá mới mẻ, nước ta chưa có trường lớp đào tạo bài bản về. Thế nhưng, StarGlobal 3D lại làm rất tốt điều này thậm chí là vượt ngoài mong đợi khi những phát minh, sáng tạo của công ty được Cơ quan sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế cho giải pháp chuyển đổi không gian thật lên không gian ảo bằng công nghệ số hóa 3D/360.

StarGlobal 3D là đơn vị tiên phong trong đổi mới sáng tạo công nghệ Digital Twin 3D 
StarGlobal 3D là đơn vị tiên phong trong đổi mới sáng tạo công nghệ Digital Twin 3D 

Vấn đề của công nghệ nghệ này là dữ liệu thu về từ bản sao kỹ thuật số 3D digital twin với tỉ lệ 1:1 là rất lớn. Khối lượng hình ảnh có thể lên đến hàng Terabyte khiến cho việc xử lý dữ liệu đòi hỏi phải có máy tính cấu hình cao và các thiết bị chuyên dụng mới có thể sử dụng được. 

Dịch vụ StarGlobal 3D đưa ra là kết hợp hình ảnh 360 panorama và đám mây điểm (point cloud) có tọa độ (x,y,z) cho phép đo chính xác kích thước của bất kỳ vật thể nào trong không gian 3D đã được số hóa.

Bản đồ du lịch thông minh 3D/360 được cộng đồng đón nhận nồng nhiệt và đáng giá cao
Bản đồ du lịch thông minh 3D/360 được cộng đồng đón nhận nồng nhiệt và đáng giá cao

Chính những bước tiến này đã chứng minh rằng StarGlobal 3D hoàn toàn là đơn vị uy tín, đáng tin cậy của các doanh nghiệp, đáp ứng mọi yêu cầu về bản sao kỹ thuật số mà phía đối tác đặt ra.

Từ những thông tin trên chúng ta thấy được rằng Digital twin 3D đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực, công nghệ này giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh giảm bớt áp lực đi rất nhiều. StarGlobal 3D hân hạnh đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CHUYÊN GIA STAR GLOBAL

  • Trụ sở chính: 04 Đường N8, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng miền Nam: Unit 209 – Tòa nhà SACOM Chíp Sáng, Đường D1, Khu công nghệ cao, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng miền Bắc: 25, Ngõ 50, Trung Yên, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
  • Hotline: (+84) 944 850 527
  • Website: https://starglobal3d.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • StarGlobal 3D: Xin chào quý Anh Chị, StarGlobal 3D sẵn sàng hỗ trợ ạ...

SG3D đang tư vấn... ...
0944 850 527