Phát Hiện Ngôi Mộ Cổ 2600 Năm Của Hoàng Đế Được Nuôi Dưỡng Bởi Sói Trong Thần Thoại La Mã - Giải Pháp Web/ App Tương Tác 3D/360

Phát Hiện Ngôi Mộ Cổ 2600 Năm Của Hoàng Đế Được Nuôi Dưỡng Bởi Sói Trong Thần Thoại La Mã

Với công nghệ scan 3D, các nhà khảo cổ đã phát hiện và dựng mô hình 3D một ngôi mộ cổ bí ẩn được cho là thuộc về Hoàng đế La Mã Romulu – Người sáng lập La Mã cổ đại. Theo Live Science, ngôi mộ cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên đã được tìm thấy tại Quảng trường Diễn đàn La Mã, di tích cổ nổi tiếng của trung tâm thủ đô Rome. Một số nhà khảo cổ học người Ý đã được xác định, và rất có thể ngôi mộ được xây dựng cho Romulus, vị vua huyền thoại của truyền thuyết La Mã đã thành lập Rome.

Sau khi khai quật, các nhà khảo cổ đã xác định một ngôi mộ có niên đại 2.600 năm, trong một quách đá núi lửa dài 1,4 m với một bàn thờ hình tròn đi kèm. Đáng chú ý, khi mở nắp Quách, các chuyên gia không thấy bất kỳ bộ hài cốt nào bên trong.

Hình ảnh Scan 3D cho thấy vị trí của ngôi mộ (màu vàng), được chôn cất dưới cấp bậc của Curia Julia, hoặc tòa nhà Thượng viện, trong tác phẩm La Mã

Nhờ quét laser 3D, đường dẫn đến ngôi mộ cổ này đã được phát hiện ngay bên dưới tòa nhà ba tầng của tòa nhà Thượng viện Curia Julia trong Diễn đàn La Mã. Đây là nơi các thượng nghị sĩ La Mã gặp nhau để bỏ phiếu hàng ngàn năm trước. Ngôi mộ rất gần với Lapis Nigeria, trong tiếng Latin “Black-Stone” – một phiến đá cẩm thạch cổ, được cho là Hoàng đế Romulus bị Thượng viện La Mã sát hại.

Đường dẫn đến khu chôn cất của ngôi mộ được cho là Hoàng đế Romulus, được phát hiện ngay dưới tầng thứ ba của quảng trường Thượng viện Curia Julia ở Rome.

Theo một số chuyên gia khảo cổ học, ngôi mộ mới được tìm thấy có thể là nơi chôn cất hoàng đế Romulus, dựa trên một số tài liệu cổ đại đề cập đến nơi chôn cất của hoàng đế thành lập Đế chế La Mã được tìm thấy trước đó.

Tuy nhiên, theo BBC, khảo cổ học được chia về việc ngôi mộ có thực sự liên quan đến vua Romulus hay không. Trên thực tế, trong nhiều thập kỷ, một số người hoài nghi những câu chuyện về Romulus khi ông nói rằng ông không phải là hoàng đế thực sự trong lịch sử chỉ tồn tại trong truyền thuyết.

Romulus và hình ảnh con sói cái cho cặp song sinh nuôi thời kỳ La Mã trở thành biểu tượng của Rome và La Mã.

Một số nhà sử học cho rằng ngôi mộ cổ giống như một biểu tượng hơn là một ngôi mộ thực sự. Theo đó, nếu Romulus thực sự tồn tại, sẽ không có bất kỳ hài cốt nào của hoàng đế tồn tại trong lăng mộ. Sau khi bị ám sát bởi các thượng nghị sĩ La Mã không hài lòng với quyền lực của hoàng đế, cơ thể của Romulus có thể đã bị ‘nghiền nát’ thành những mảnh nhỏ và vứt đi khắp thành phố – một giả thuyết được nhiều nhà sử học đưa ra để giải thích vì sao ngôi mộ không còn bên trong.

Chiếc quách bằng đá và một bàn thờ hình tròn bên trong lăng mộ. Khi mở nắp Quách, các chuyên gia không thấy phần còn lại bên trong

“Đây không phải là nơi chôn cất Hoàng đế Romulus. Nó giống như một đài tưởng niệm, nơi thờ thần Romulus”, nhà khảo cổ học Afonsina Russo, giám đốc Công viên khảo cổ Colosseum (đơn vị giám sát các tàn tích cổ đại của Rome) cho biết. Mặc dù phủ nhận đây là lăng mộ của Romulus, bà Russo vẫn cho rằng vị vua huyền thoại đã thực sự xuất hiện trong lịch sử.

– “Tất cả các truyền thuyết và truyền thuyết là một phần đúng”, bà Russo nói thêm. “Tôi tin chắc rằng hoàng đế sáng lập thực sự là có thật.

Hiện tại, công việc của ngôi mộ cổ ở trên vẫn đang được thực hiện. Di tích dự kiến ​​sẽ mở cửa cho công chúng sau hai năm tới.

Theo người La Mã, hai anh em sinh đôi Romulus (sống giữa 771-716 trước Công nguyên) và Remus (771-753 trước Công nguyên) là những người đã xây dựng thành phố Rome.

Họ là con trai của thần chiến tranh Mars (hay Ares trong thần thoại Hy Lạp) và Rhea Silvia, một nhà nữ quyền của Thần Vesta, và là con gái của Vua Numitor của Alba Longa. Numitor bị lật đổ và bị cướp bởi anh trai Amulius. Sợ rằng hai cháu trai sau này sẽ chiếm đoạt, Amulius đã ra lệnh giết chúng bằng cách thả xuống sông Tiber.

Được thần sông Tiber giúp đỡ, hai đứa trẻ trôi dạt vào bờ (nơi được gọi là đồi Palationo ngày nay) và được 1 con sói cho ăn. Sau đó, cặp vợ chồng chăn cừu đưa hai đứa trẻ về chăm sóc. Khi lớn lên, biết được gốc rễ của mình, Romulus và Remus đã lật đổ Amulius, giành lại vị vua Numitor và giải thoát cho người mẹ, và hai anh em trở về vùng đất nơi con sói được nuôi dưỡng để tự xây dựng.

Tuy nhiên, một loạt mâu thuẫn của hai anh em đã xảy ra. Trong cơn giận dữ, Romulus đã giết Remus và lên ngôi hoàng đế, và đặt tên cho Rome theo tên của mình vào năm 753 trước Công nguyên.

Tham khảo Live Science

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944 850 527