Top 3 xu hướng công nghệ trong giáo dục hiện đại - Giải Pháp Web/ App Tương Tác 3D/360

Top 3 xu hướng công nghệ trong giáo dục hiện đại

Trong những năm gần đây, các cụm từ “thực tế ảo”, “AI” hoặc “Machine Learning” đã dần trở nên quen thuộc trên toàn thế giới với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong các lĩnh vực y tế, kỹ thuật, xây dựng,… Trong số đó, lĩnh vực giáo dục cũng không nằm ngoài xu thế này với rất nhiều công nghệ hỗ trợ giáo dục mới ra đời bên cạnh thói quen học trực tuyến.

I. Công nghệ thực tế ảo 

Thực tế, việc sử dụng công nghệ thực tế ảo trong giáo dục là một bước tiến đột phá trong phương pháp giảng dạy, thay vì chỉ lý thuyết trên sách vở. Các bài học và kiến thức được mô phỏng 3D, trở nên chi tiết, trực quan và dễ nhớ hơn, thu hút sự chú ý của học sinh. Điều này tạo ra một nền tảng học tập mới, mang đến hiệu quả giảng dạy cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.

Ngoài ra, việc ứng dụng các mô hình 3D có hỗ trợ tương tác thông minh trong các môn học như Lịch sử, Địa lý, Kỹ thuật, Xây dựng,…còn giúp các giảng viên gia tăng hiệu quả giáo dục, tạo cảm hứng học tập và cải thiện mức độ chú ý của học sinh.

Mô hình mặt bằng sa bàn của một dự án xây dựng thay thế các bản vẽ 2D giúp việc giáo dục trở nên sinh động hơn.
Công nghệ thực tế ảo giúp đưa các vật thể trong thế giới thức lên môi trường 3D.

Theo GS.TS Lê Anh Vinh – Phó Viện trưởng phụ trách Viện khoa học giáo dục Việt Nam cho rằng nếu được thiết kế tốt, các môn STEM, Lý, Hóa và Lập trình công nghệ khi sử dụng công nghệ thực tế ảo có thể đạt được hiệu quả cao hơn cả so với dạy học truyền thống. Do đó, việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy là một phương pháp đầy tiềm năng và cần thiết trong giáo dục hiện đại.

II. Trí tuệ nhân tạo

Kể từ năm 2022, trí tuệ nhân tạo (AI) đã thực sự bùng nổ với sự ra mắt của ChatGPT trên phạm vi toàn cầu và trở thành một cụm từ “hot”. Các phần mềm trí tuệ nhân tạo khác nhau liên tục được các hãng công nghệ lớn đua nhau phát triển, và dần trở thành những công cụ mạnh mẽ và có tiềm năng lớn để tạo ra sự khác biệt lớn trong lĩnh vực giáo dục.

Theo một báo cáo thị trường tại Mỹ, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục dự kiến sẽ tăng trên 47% trong giai đoạn từ 2018 đến 2022.

Trí tuệ nhân tạo (ai0 giúp gia tăng khả năng kết nối và sự thuận tiện cho người dùng
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ trên phạm vi toàn cầu. Ảnh: Internet.

1. Khả năng giám sát từ xa 

Có thể nói, việc gian lận trong thi cử và kiểm tra là một trong những vấn đề nhức nhối của các chương trình giáo dục bậc cao ở Việt Nam cũng như toàn thế giới. Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn trong thời đại mà việc học trực tuyến ngày càng phổ biến, khiến cho học sinh có nhiều cơ hội hơn để tiến hành hành vi gian lận.

Chính từ thực tế này, hệ thống giám sát dựa trên trí tuệ nhân tạo trong giáo dục có tiềm năng phát triển mạnh để đảm bảo tính minh bạch trong kiểm tra và thi cử của quá trình giáo dục.

2. Hỗ trợ công việc quản trị và giảng dạy

AI có thể hỗ trợ rất nhiều trong các công việc quản lý thủ công trong các trường học, trường cao đẳng và đại học như lên lịch, thay đổi lịch học, đánh giá điểm danh, chấm bài, tài chính, kế toán và lưu trữ hồ sơ. Điều này giúp tối ưu hóa các nhiệm vụ thường xuyên, đơn điệu không cần nhân viên làm thủ công nữa.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn có thể đóng vai trò của một giáo viên ảo trong lớp học. Nó có thể hỗ trợ giáo viên trong việc cung cấp phản hồi cá nhân cho mỗi học sinh và đề xuất nội dung học tập phù hợp dựa trên các kỹ năng và nhu cầu của từng học sinh. Điều này giúp giáo viên tập trung chủ yếu vào việc cải thiện chất lượng giáo dục thay vì việc giấy tờ thủ công và giảm áp lực công việc.

3. Đưa ra các câu trả lời đáng tin cậy

AI cũng mang lại nhiều lợi ích cho học sinh và sinh viên khi được sử dụng đúng cách, đặc biệt là bằng cách hỗ trợ các công việc liên quan đến E-Learning và nghiên cứu. Quilbot, Grammarly, và các công cụ khác có thể giúp học sinh và sinh viên tiết kiệm thời gian và công sức trong việc viết bài luận văn, nghiên cứu. Đồng thời, các công cụ này cũng giúp học sinh và sinh viên kết nối đến kho tri thức toàn cầu từ bất kỳ nơi đâu và bất cứ lúc nào.

III. Công nghệ Machine Learning

Machine learning đang dần tạo ra sự thay đổi trong giáo dục và đổi mới các phương pháp giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Trước tiên, Machine Learning có thể giúp các giáo viên phát hiện những học sinh đang gặp khó khăn sớm hơn , từ đó có thể đưa ra các phương án để cải thiện và duy trì học tập khá hơn.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu đang mở rộng việc sử dụng Machine Learning vào quá trình nghiên cứu để khám phá những kiến thức mới. Còn đối với xu hướng học trực tuyến, Machine Learning sẽ là một công cụ đắc lực để hỗ trợ trong các tác vụ địa phương hóa, chuyển văn bản thành giọng nói và cá nhân hóa.

Sự phát triển của Machine Learning sẽ tạo ra vô số các khả năng để ứng dụng và hỗ trợ cho các tác vụ giáo dục
Machine Learning đang dần tạo ra sự thay đổi trong giáo dục và đổi mới các phương pháp giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Ảnh: Internet

Ngoài ra, những lợi ích dễ nhận thấy khác của Machine Learning bao gồm:

  • Tăng độ tiếp cận của việc học trực tuyến bằng các công cụ dịch thuật, tìm kiếm bài giảng cá nhân hóa các khóa học.
  • Thúc đẩy nghiên cứu và khám phá với cơ sở dữ liệu lớn.
  • Cải thiện hiệu suất đào tạo của trường học bằng việc cá nhân hóa chương trình học và phòng chống gian lận.

Có thể thấy, xu hướng áp dụng các tiến bộ công nghệ vào giáo dục là xu hướng tất yếu không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ này, ta có thể mong đợi rằng giáo dục sẽ tiếp tục được cải thiện và đáp ứng tốt hơn với nhu cầu học tập của thế giới ngày nay và tương lai.

IV. StarGlobal 3D – Doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực số hóa 3D tại Việt Nam

StarGlobal 3D là một công ty chuyên cung cấp các giải pháp quét và số hóa 3D, giúp cho việc quản lý, bảo quản và sử dụng các tài sản vật lý trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, công ty cũng cung cấp các giải pháp 3D phục vụ cho nhiều lĩnh vực như bảo tàng, di sản, nhà máy, du lịch,… và trong đó không thể không bao gồm cả giáo dục.

Các dự án số hóa 3D Smart School đã được StarGlobal 3D thực hiện.
Các dự án số hóa 3D Smart School đã được StarGlobal 3D thực hiện.

Các giải pháp số hóa 3D này có thể tái hiện chính xác các mô hình, hiện vật, công trình lịch sử và văn hóa. Giáo viên hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ này để tạo ra các mô hình 3D phục vụ cho quá trình giảng dạy và giúp học sinh tìm hiểu khái niệm phức tạp theo một cách thú vị.

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ quét và số hóa 3D cũng giúp tăng cường hiệu quả quản lý của ban giám hiệu nhà trường. Với việc số hóa 3D cho cơ sở hạ tầng và khuôn viên trường học, công nghệ của StarGlobal 3D sẽ giúp các trường học quản lý các tài sản vật lý của mình một cách dễ dàng và chính xác hơn, từ đó đóng góp rất lớn cho việc giảm thiểu sự mất mát và lãng phí tài nguyên.

Tham quan tất cả các dự án Web/App tương tác thông minh 3D/360 đã thực hiện tại StarGlobal 3D tại đây.


CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CHUYÊN GIA STAR GLOBAL

  • Trụ sở chính: 04 Đường N8, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Văn phòng miền Nam: Unit 25.03, SAV7 The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, phường An Phú, thành phố Thủ Đức, TP. HCM.
  • Văn phòng miền Bắc: 25, Ngõ 50, Trung Yên, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
  • Hotline: (+84) 944 850 527
  • Website: https://starglobal3d.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • StarGlobal 3D: Xin chào quý Anh Chị, StarGlobal 3D sẵn sàng hỗ trợ ạ...

SG3D đang tư vấn... ...
0944 850 527