StarGlobal 3D Hệ sinh thái chuyển đổi số “Web/app tương tác thông minh 3D/360” của startup Việt được Mỹ cấp bằng sáng chế

Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ (USPTO) vừa cấp Bằng sáng chế độc quyền (Patent) cho CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CHUYÊN GIA STAR GLOBAL – doanh nghiệp Việt khởi nghiệp về công nghệ, với giải pháp chuyển không gian thực lên không gian số bằng công nghệ số hóa 3D/360, giúp con người vượt rào cản và dễ dàng tham quan bất cứ nơi đâu vào bất kì thời gian nào.

Doanh nghiệp trong lĩnh vực số hóa 3D được Mỹ (USPTO) cấp Patent

Sáng chế này cũng giúp người dùng có thể tích hợp rất nhiều thông tin đa phương tiện và dữ liệu vào trong không gian đã được số hóa 3D/360 giúp cho việc quản lý, giám sát và điều khiển các hệ thống tương tác thông minh tích hợp IoT và thông tin thời gian thực trở nên đơn giản và dễ dàng.

Startup Việt duy nhất về số hoá 3D/360 được Mỹ cấp bằng sáng chế

Chuyển đổi số là xu hướng phát triển chung của hầu hết các quốc gia và doanh nghiệp ở thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Trong đó, công nghệ quét laser 3 chiều (3D Laser Scanning) đang góp phần đổi mới tư duy, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc một cách đáng kinh ngạc nhờ vào tốc độ thu thập dữ liệu của máy quét 3D bằng các chùm tia laser có thể thu được hàng triệu điểm mỗi giây, cho phép con người có thể sao chụp và tạo ra một “Bản sao kỹ thuật số 3D – Digital twin” tỷ lệ 1:1 của bất kỳ đối tượng hoặc công trình hiện hữu nào với thời gian thực hiện rất nhanh và độ chính xác cao hơn rất nhiều cùng với giá thành phù hợp. Công nghệ quét 3D đã chứng minh sự ưu việt hoàn toàn so với các phương thức đo đạc và thu thập dữ liệu truyền thống.

Lịch sử phát triển và Lĩnh vực ứng dụng

Tuy nhiên, giới hạn của công nghệ quét 3D là dữ liệu thu thập được có dung lượng rất lớn lên đến hàng Terabyte (TB), dẫn đến việc xử lý dữ liệu đòi hỏi phải có những máy tính cấu hình cao, sử dụng những phần mềm chuyên dụng phức tạp và cần người được đào tạo qua một quá trình lâu dài. Điều này làm cho khả năng lan tỏa ứng dụng công nghệ này vào đời sống xã hội gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Trở ngại này lại là bàn đạp thúc đẩy ông Trần Duy Hào  – Founder & CEO Công ty Cổ phần Giải pháp Chuyên gia Star Global (StarGlal 3D) cùng các cộng sự, miệt mài nghiên cứu xây dựng quy trình và giải pháp giúp chuyển hóa được những dữ liệu 3D rất nặng lên môi trường web, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận thông qua thiết bị phổ biến như máy tính, điện thoại có kết nối internet.

Quy trình thực hiện bộ giải pháp tương tác thông minh 3D/360

Giải pháp ứng dụng “Web/App tương tác thông minh 3D/360” có thể áp dụng được rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau.

Với đam mê và khát khao mãnh liệt đưa trí tuệ Việt vào cuộc chơi công nghệ số hóa của thế giới, với chiến lược “đứng trên vai người khổng lồ”, tận dụng thế mạnh sẵn có của công nghệ mà thế giới đã và đang triển khai, kết hợp với trí tuệ của con người Việt Nam để đưa ra các giải pháp mang tính sáng tạo đột phá rất độc đáo và khác biệt phù hợp xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, StarGlobal 3D đã được Sở KHCN TPHCM cấp chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ số 80/DNKHCN.

 

Chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ

StarGlobal 3D cũng củng cố vị thế của mình với Hệ sinh thái phần mềm, gồm 7 Bản quyền tác giả được Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) chứng nhận: Du lịch tương tác thông minh 3D/360, Di sản tương tác thông minh 3D/360, Bảo tàng tương tác thông minh 3D/360, Nhà máy tương tác thông minh 3D/360, Khu công nghiệp tương tác thông minh 3D/360, Hạ tầng tương tác thông minh 3D/360, Trang trại tương tác thông minh 3D/360…

Chứng nhận Quyền tác giả của các Bộ giải pháp

Đặc biệt, StarGlobal 3D là startup Việt Nam duy nhất trong lĩnh vực công nghệ Số hóa 3D được Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (United States Patent and Trademark Office – USPTO) cấp Bằng phát minh sáng chế độc quyền (Patent) cho phát minh “Hệ thống quản lý tương tác thông minh tích hợp thông tin thời gian thực bằng Bản đồ số hóa 3D/360” (3D/360 real-time full information smart management integrated mapping system), ghi danh trí tuệ Việt trên bản đồ sở hữu trí tuệ thế giới trong lĩnh vực công nghệ.

Bằng sáng chế độc quyền USPTO StarGlobal 3D

Số hóa cả không gian rộng lớn – Tiền đề vững chắc để xây dựng hệ sinh thái Đô thị thông minh

Trải qua hơn 3 năm nghiên cứu và phát triển, cùng với việc triển khai vào các dự án thực tế trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên thị trường. Hệ sinh thái “Web/App tương tác thông minh 3D/360” của StarGlobal 3D đã được thị trường đón nhận và tạo ra những giá trị mang tính đột phá. Một số hạng mục tiêu biểu và dự án trọng điểm như:

●       Du lịch Tương tác thông minh 3D/360 – Sở Du lịch TP.HCM

●       Bảo tàng Tương tác thông minh 3D/360 – Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

●       Nhà máy Tương tác thông minh 3D/360 – Tập đoàn AJINOMOTO

●       Khu công nghiệp Tương tác thông minh 3D/360 – Khu công nghiệp Long Hậu

●       Tòa nhà Tương tác thông minh 3D/360 – Saigon Skydeck – Tập đoàn Bitexco

●       Di sản Tương tác thông minh 3D/360 – Bến Nhà Rồng, Khu di tích Kim Liên

●       Bất động sản tương tác thông minh 3D/360 – Công ty BĐS Khang Điền

●       Trường học tương tác thông minh 3D/360 – Đại học quốc gia Hà Nội, PVU

●       Showroom tương tác thông minh 3D/360 – Gạch Đồng Tâm, Nội thất Hòa Phát

Giải pháp được cấp bằng sáng chế này là sự kết hợp giữa hình ảnh 360 panorama và đám mây điểm pointcloud có tọa độ (x,y,z), cho phép đo chính xác kích thước của bất kỳ vật thể nào trong không gian 3D đã được số hóa. Hệ thống có khả năng cho phép tích hợp cơ sở dữ liệu và thông tin đa phương tiện ở nhiều dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, bản vẽ, mô hình 3D vào trong không gian đã được số hóa. Nhờ vậy, hệ thống thể hiện trực quan toàn bộ hiện trạng của các vật thể và công trình với kích thước chính xác, màu sắc trung thực và đầy đủ thông tin. Các thuộc tính ở vật thể cũng được truy xuất rất dễ dàng và tiện lợi bằng cách tương tác trực tiếp trên màn hình thiết bị điện tử, điện thoại thông minh…

Điểm khác biệt của StarGlobal 3D

Đặc biệt là giải pháp “Web/ App tương tác thông minh 3D/360” này còn cho phép người dùng đấu nối và tích hợp dữ liệu thời gian thực từ các cảm biến IoT như hệ thống chiếu sáng, thông số môi trường, trạng thái thiết bị, hệ thống điện, hệ thống camera quan sát… và hiển thị các dữ liệu real-time này vào môi trường số 3D để tạo ra một nền tảng tương tác thông minh 3D/360 toàn diện. Điều này giúp cho việc lưu trữ, quảng bá, giám sát, điều khiển và quản lý vận hành trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Hệ thống cho phép thiết lập việc phân cấp phân quyền giúp cho mọi tầng lớp người dùng có thể dễ dàng thao tác, làm việc trực tiếp như đang trong các điều kiện của thế giới thực tiễn.

Hệ sinh thái Web/App tương tác thông minh 3D/360 đã được cấp bằng sáng chế độc quyền bởi USPTO
Hệ sinh thái Web/App tương tác thông minh 3D/360 đã được cấp bằng sáng chế độc quyền bởi USPTO

 

Quảng bá Việt Nam đi khắp thế giới, lưu truyền đời đời

Ông Trần Duy Hào (Founder & CEO – StarGlobal 3D) chia sẻ: “Ngoài việc mang lại giá trị cho khách hàng, đối tác và tạo ra công ăn việc làm cho công ty, thì điều mà chúng tôi rất tâm đắc là mỗi dự án được số hóa 3D, thì đồng nghĩa với dự án đó đã được lưu trữ trên không gian số và tồn tại mãi mãi, không bị tàn phai hoặc xuống cấp theo thời gian, trở thành “di sản” cho nhiều thế hệ mai sau. Đây là niềm hạnh phúc và tự hào vì đang hàng ngày chúng tôi được thực thi trách nhiệm xã hội và đóng góp một phần cho việc phát triển kinh tế xã hội cho đất nước Việt Nam thân yêu”.

Bởi khi chuyển đổi các công trình thực tế lên không gian số trên mạng internet thì sẽ giúp lan tỏa được rất nhiều hình ảnh 3D/360 rất đẹp và trực quan sống động của non sông đất nước Việt Nam chúng ta đến mọi miền Tổ quốc cũng như lan tỏa ra toàn khu vực và khắp thế giới.

Đằng sau mỗi danh lam thắng cảnh, mỗi nhân vật và hiện vật lịch sử thì đều có những câu chuyện đi kèm không thể thiếu để có thể hiểu được đầy đủ ý nghĩa và nguồn gốc của từng di tích lịch sử, từng câu chuyện này chính là “linh hồn” được tích hợp bằng các thông tin đa phương tiện (bài viết, hình ảnh, thuyết minh, audio, video…) vào trong “thể xác” của các địa điểm và hiện vật (hình dạng, kích thước, màu sắc…) khiến cho ‘bản sao kỹ thuật số” của thế giới thực ấy trở nên  vô cùng trực quan, hấp dẫn, lôi cuốn và chứa đựng đầy đủ thông tin.

Thông qua con đường số hóa tương tác thông minh 3D/360 thì sẽ giúp cho các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh của đất nước kèm theo rất nhiều giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc Việt Nam với bề dày lịch sử hơn 4000 năm được dễ dàng lan tỏa đi khắp thế giới. Từ đó càng thôi thúc du khách đến với Việt Nam để được tận mắt chứng kiến và đích thân trải nghiệm, và như vậy đồng nghĩa với việc kích hoạt được tiềm năng khai thác du lịch vô cùng to lớn của Việt Nam.

Mỗi dự án Số hóa 3D được triển khai thành công là thêm một kho dữ liệu được quảng bá đến với thế giới về các địa điểm và công trình trên đất nước Việt Nam.

 

Bản đồ du lịch tương tác thông minh 3D/360 đã triển khai cho Sở Du Lịch TPHCM
Bản đồ du lịch tương tác thông minh 3D/360 đã triển khai cho Sở Du Lịch TPHCM

 

Bảo tàng tương tác thông minh 3D/360 triển khai tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ
Bảo tàng tương tác thông minh 3D/360 triển khai tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

 

Khu công nghiệp tương tác thông minh 3D/360 triển khai tại KCN Long Hậu và Công viên Phần mềm Quang Trung
Khu công nghiệp tương tác thông minh 3D/360 triển khai tại KCN Long Hậu và Công viên Phần mềm Quang Trung  

 

Nhà máy tương tác thông minh 3D/360 triển khai tại Tập đoàn AJINOMOTO cho Nhà máy Long Thành và Nhà máy Biên Hoà
Nhà máy tương tác thông minh 3D/360 triển khai tại Tập đoàn AJINOMOTO cho Nhà máy Long Thành và Nhà máy Biên Hoà