Phần 2: Kiểm Định 3D (3D Inspection) – Làm Thế Nào Để Sử Dụng Một Máy Quét Laser 3D Để Phân Tích Độ Lệch Bề Mặt - Giải Pháp Web/ App Tương Tác 3D/360

Phần 2: Kiểm Định 3D (3D Inspection) – Làm Thế Nào Để Sử Dụng Một Máy Quét Laser 3D Để Phân Tích Độ Lệch Bề Mặt

Các phương thức khác nhau của kiểm tra 3D (3D inspection) được sử dụng cho phân tích độ lệch bề mặt là gì?

Sử dụng máy quét 3D để kiểm tra độ lệch bề mặt  rất hữu ích theo nhiều phương diện. Các trường hợp sử dụng phổ biến nhất thường rơi vào các trường hợp sau:

  1. Kiểm tra phân đoạn đầu tiên (FAI)
  2. Xác định flatness hoặc sự không hoàn hảo của bề mặt
  3. Phân tích hao mòn bề mặt
  4. Sự co rút/cong vênh trong các bộ phận.

1. Kiểm tra phân đoạn đầu tiên (FAI)

Kiểm tra phân đoạn đầu tiên (FAI) là một phân tích kỹ lưỡng của lô hàng đầu tiên được tạo ra trong sản xuất. Nó đảm bảo quá trình sản xuất được thiết lập một cách chính xác để ngăn chặn bất kỳ vấn đề nghiêm trọng xảy ra.

Kiểm tra phân đoạn đầu tiên (FAI) là tuyến phòng thủ đầu tiên để kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất. Quá trình này kiểm tra lô đầu tiên của hàng hóa sản xuất để xem họ đáp các thiết kế, kỹ thuật, và thông số kỹ thuật. Nếu có các vấn đề rủi ro, sai lệch, lỗi phát sinh trong giai đoạn này, quá trình scan 3D để kiểm tra có thể nhanh chóng nhận biết và xác định bất kỳ vấn đề nào. Đó là một biện pháp chủ động để đảm bảo rằng các rủi ro, lỗi không leo thang với quá trình sản xuất khi nó đi vào sản xuất đầy đủ.

Kiểm tra 3D (3D inspection) hoat động thế nào?

Máy Scan 3D sẻ quét bộ phận được sản xuất tạo thành mô hình 3D kỹ thuật số với các phép đo. Phần mềm kiểm tra 3D so sánh dữ liệu đã quét với mô hình CAD. Bản đồ màu cho biết chính xác nơi các khu vực nằm trong lòng khoảng dung sai (màu xanh lá cây) và cũng có các khu vực không nằm trong khoảng dung sai (thấp hay cao) để xác định các khu vực cần được kiểm tra chặt chẽ hơn.

Bước 1: Sản phẩm được sản xuất chuyển đổi thành dạng 3D kỹ thuật số với sự trợ giúp của máy quét 3D. Dữ liệu quét sau đó được nhập vào bên trong một phần mềm kiểm tra 3D như Geomagic Control X. Trong ví dụ này là geomagic Verify kiểm soát và quét dữ liệu

Bước 2: Dữ liệu CAD (tập tin thiết kế) được sử dụng để so sánh với các dữ liệu quét của sản phẩm sản xuất để kiểm tra độ lệch.

Bước 3: Hai mô hình lớp phủ mỗi khác và hàng triệu phép đo được kiểm tra đối với mô hình CAD. Đo độ lệch ở dạng bản đồ màu được sử dụng để hiểu ở đâu và bao nhiêu biến thể xảy ra.

Bước 4: Báo cáo truy xuất nguồn gốc chi tiết, bao gồm đầy đủ GD&T và phân tích nguyên nhân gốc, cung cấp các thông tin cần thiết chỉ ra bạn cần phải làm thế nào để giải quyết vấn đề.

Vấn đề sản xuất có thể được nhanh chóng xác định bằng cách sử dụng kiểm tra 3D (3D inspection)  mà có thể dẫn đến thời gian rất lớn và tiết kiệm chi phí.

Từ kinh nghiệm, các vấn đề phổ biến thường xuất phát từ các thiết bị hoặc vật liệu (s) đang được sử dụng để chế tạo sản phẩm.

2. Xác định flatness hoặc sự không hoàn hảo

Khi các vật liệu gia công như thép hoặc kính cắt, các nhà sản xuất muốn chắc chắn rằng quá trình sản xuất không tạo ra những khiếm khuyết mà sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của sản phẩm.

Một số sản phẩm không hoàn hảo rất khó để phát hiện với xúc giác hoặc nhìn thấy bằng mắt. Dịch vụ Kiểm tra 3D (3D inspection) cho phép bạn phân tích bề mặt theo những cách mà không có khả năng sử dụng giác quan của con người.

Bạn cũng có thể sử dụng một máy quét 3D để đo độ phẳng trên một bề mặt với một khoan dung sai nhất định hoặc nơi một phần deviates (streaking hoặc da gà nhỏ) mà nếu không sẽ khó khăn để theo dõi.

Khắc phục vấn đề thường đòi hỏi phải sửa chữa máy hoặc chuyển đổi thành phần dụng cụ sang thương hiệu khác.

3. Phân tích hao mòn

Xác định Hao mòn ứng dụng bao gồm việc quét các phần trước và sau khi sử dụng.

Đây là một ví dụ video sử dụng một máy quét 3D để phân tích hao mòn.

Kết quả của việc phân tích hao mòn sẽ xác định:

  • Chính xác nơi mà một phần của bạn bị bong hoặc hư hỏng trong quá trình sử dụng. Bạn có thể sửa chữa một phần của nơi mòn và rách xảy ra để nó có thể kéo dài hơn.
  • Nếu một phần bị hư hỏng qua điểm sửa chữa, kiểm tra sẽ chỉ ra rằng bạn sẽ cần phải thay thế một phần.

Thông thường máy quét tĩnh là tốt nhất cho các ứng dụng kiểm tra, nhưng đối với trường hợp sử dụng mà không thể di chuyển một phần, máy quét 3D cầm tay như

Laser Scanner Freestyle 3D Objects là một lựa chọn tốt.

4. Xác định Co ngót hoặc Cong vênh

Co ngót hoặc cong vênh là một mối quan tâm rất lớn đối với các công ty sản xuất thông qua đúc kim loại, ép phun nhựa, và in 3D.

Một ứng dụng phổ biến chúng ta thấy là một nhà sản xuất tạo ra một sản phẩm bằng cách sử dụng ép phun nhựa. Các nguyên liệu, nhựa, lần đầu tiên được nung nóng, đưa vào khuôn, và sau đó làm lạnh. Khi sản phẩm cuối cùng được sản xuất, có một số co rút đáng chú ý trong sản phẩm sản xuất gây ra bởi sự thay đổi nhiệt độ. Một khi sự thay đổi này được xác định, bạn có thể điều chỉnh cho co rút trước trong quá trình thiết kế, hoặc thay đổi cách mà phần là thể chất được sản xuất.

Bằng cách tìm nơi co rút xảy ra, các nhà sản xuất có thể xác định làm thế nào để bù đắp cho sự co ngót.

Các sai lệch có thể được khắc phục bằng cách xác định:

  • Nếu số tiền phải của vật liệu đang được sử dụng (cho dù đó là quá nhiều hoặc quá ít)
  • Nếu các điểm tiêm trên khuôn đang gây ra một vấn đề
  • Hoặc nếu có nhu cần thay đổi thiết kế

Một cách khác để làm điều này là nếu bạn có một mô hình kín nước của phần sản xuất, bạn có thể kiểm tra khối lượng tổng thể của phần đó bằng cách sử dụng phần mềm quét 3D hoặc phần mềm kiểm tra 3D. Kiểm tra này cũng có thể cho bạn biết nếu các bộ phận của bạn hoặc là nóng lên và hoặc làm mát một cách chính xác sau khi chúng được sản xuất. Đồng thời, nó cũng cung cấp cho các nhà sản xuất một ý tưởng của bao nhiêu tài liệu đang được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • StarGlobal 3D: Xin chào quý Anh Chị, StarGlobal 3D sẵn sàng hỗ trợ ạ...

SG3D đang tư vấn... ...
028 7303 4879