DU LỊCH TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

VAI TRÒ SỐ HÓA 3D VÀ THỰC TRẠNG DU LỊCH VIỆT NAM

Du lịch đóng vai trò hết sức quan trọng đối trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội, bảo vệ di sản và tài nguyên môi trường. Phát triển du lịch sẽ góp phần mang lại nguồn thu ngân sách quốc gia, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất thương mại dịch vụ, thu hút vốn đầu tư. Đặc biệt, phát triển du lịch còn giải quyế t nhiều lao động, cải thiện đời sống của người dân tại những vùng khó khăn. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, ước tính đến hết năm 2018, Việt Nam đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt khách so với năm ngoái và 80 triệu lượt khách nội địa, tăng hơn 6,8 triệu lượt khách so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng.

Tuy là quốc gia có lợi thế rất lớn về tiềm năng du lịch, văn hóa lịch sử đa dạng độc đáo, sự ổn định về môi trường chính trị, ngoại giao, tuy nhiên khả năng khai thác, phát huy các lợi thế này chưa thực sự hiệu quả, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Trong những năm qua, mặc dù năng lực cạnh tranh ngành du lịch của Việt Nam (theo tiêu chí của Diễn đàn kinh tế thế giới WEF) đã được cải thiện đáng kể, tăng 8 bậc từ hạng 75 năm 2015 lên hạng 67 năm 2017 nhưng nhìn chung vẫn còn rất thấp, thậm chí thấp nhất so với các nước trong khối Asean. Các chỉ số chính, quan trọng trực tiếp cho phát triển du lịch như mức độ ưu tiên cho ngành du lịch, môi trường cạnh tranh, mức độ cởi mở quốc tế, kết cấu hạ tầng của VN đều rất thấp và cách khá xa so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực.

Tuy nhiên, du lịch Việt Nam vẫn còn có cơ hội bắt kịp các quốc gia khác bằng việc sớm áp dụng công nghệ mới phù hợp, đáp ứng nhu cầu du khách, khai thác tiềm năng lợi thế du lịch để phát triển bền vững.

NỀN TẢNG DU LỊCH TƯƠNG TÁC THÔNG MINH 3D/360

Nền tảng Du lịch Tương tác Thông minh 3D/360 dựa trên công nghệ 3D laser scanning tiên tiến của thế giới giúp thu thập dữ liệu, tái hiện không gian với kích thước chính xác, màu sắc chân thật một cách nhanh chóng. Từ đó cho ra nhiều sản phẩm như hình ảnh 360o, mô hình đám mây điểm (point-cloud), mô hình 3D, video mà dựa trên đó, Star Global chúng tôi đã lập trình tạo nên những ứng dụng du lịch tương tác thông minh 3D/360 hoạt động trên môi trường web tương thích với mọi loại thiết bị di động và trình duyệt. Trong đó, ngoài một số tính năng chính dưới đây, tùy vào nhu cầu từng khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị quản lý địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí,… mà ứng dụng có thể được tùy chỉnh cho phù hợp.

MỘT SỐ TÍNH NĂNG CHÍNH:

  • Tham quan 3D/360
  • Tham quan thực tế ảo AR
  • Tích hợp audio, video, hình ảnh, bài viết thuyết minh
  • Tích hợp GPS, thuyết minh tự động, tra cứu thông tin bằng mã QR
  • Thực tế tăng cường AR, trí tuệ nhân tạo AI
  • Tích hợp các chức năng điều khiển IoT, giám sát an ninh, an toàn, quản lý tài sản
  • Cho phép tích hợp, mở rộng ứng dụng của bên thứ 3 như: vé điện tử, booking, thương mại điện tử

Phần mềm du lịch tương tác thông minh 3D/360

LỢI ÍCH

 • Hình ảnh 360, mô hình đám mây điểm (Point cloud) và mô hình 3D tái hiện không gian chân thật và càng ngày càng có giá trị theo thời gian, phục vụ cho cả trùng tu, phục dựng các di sản
 • Cung cấp công cụ quảng bá hiệu quả, làm tăng sự lôi cuốn du khách đến địa điểm mong muốn
 • Cung cấp thông tin, dịch vụ đáp ứng nhu cầu du khách
 • Giảm chi phí vận hành, nhân lực
 • Nâng tầm doanh nghiệp lên vị thế mới

NHÀ MÁY TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

SỐ HÓA NHÀ MÁY THÀNH BẢN ĐỒ 3D ĐỂ TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Industry 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ và được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách thức mà tất cả chúng ta sống, làm việc và sản xuất.

Tâm điểm của cuộc CMCN 4.0 chính là các nhà máy thông minh (Smart Factory). Trong các nhà máy thông minh này, hệ thống vật lý không gian ảo sẽ giám sát và điều khiển thế giới vật lý thật theo thời gian thực thông qua IoT. Tức là con người, máy móc và các vật thể kết nối với nhau thông qua mạng internet, khoảng cách giữa thế giới thực và thế giới ảo được rút ngắn lại, con người sẽ đảm nhận nhiệm vụ theo dõi và đưa ra quyết định thông qua những dữ liệu mà máy móc mang lại, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Công ty Cổ phần giải pháp chuyên gia Star Global là một trong những công ty đón đầu xu hướng tạo ra những nền tảng số với sản phẩm là Phần mềm “Nhà máy tương tác thông minh – Smart Factory 3D/360” với nhiều điểm ưu việt và độc đáo. Nền tảng mà công ty tạo ra là nền tảng 3D/360 trực quan, sinh động dựa trên công nghệ tiên tiến trên thế giới hiện nay – công nghệ  3D laser scanning kết hợp với kỹ thuật hình ảnh 3600.

Chính vì vậy điểm độc đáo đầu tiên phần mềm mang lại là khả năng cho phép tham quan nhà máy từ xa thông qua internet, kết hợp sử dụng kính VR để trải nghiệm cảm giác như đang hiện diện thực tế tại nhà máy.

Tính năng quan trọng tiếp theo là cho phép quản lý tài sản/thiết bị/máy móc một cách trực quan sinh động. Thông qua các ảnh 3600 chân thực, hình ảnh các tài sản được thể hiện rõ ràng, đầy đủ và đáng tin cậy. Kết hợp với việc thêm, thay đổi và cập nhật các thông tin, thuộc tính của từng tài sản lên hình ảnh 360 và các dữ liệu được đồng bộ nhanh chóng thì đã thay đổi hoàn toàn cách thức quản lý và truy xuất thông tin bằng giấy tờ, bảng biểu thông thường bằng phương pháp 3D trực quan và sinh động. Ngoài các hình ảnh 3600, bằng công nghệ 3D laser scanning thì toàn bộ dữ liệu của nhà máy còn được lưu trữ trong phần mềm dưới dạng đám mây điểm (point-cloud) có thể được sử dụng cho các mục đích liên quan đến kỹ thuật trong nhà máy như: hồ sơ hiện trạng, kiểm định 3D, thiết kế ngược, lắp ghép thử nghiệm.

Đặc trưng quan trọng mà phần mềm ứng dụng vào nhà máy thông minh chính là khả năng tích hợp các hệ thống hiện hữu trong nhà máy từ các nhà cung cấp giải pháp công nghệ khác nhau. Ví dụ như việc phần mềm tích hợp dữ liệu của camera giám sát và kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để phục vụ cho việc giám sát, nhận diện, cảnh báo… Hay việc tích hợp dữ liệu của hệ thống chiếu sáng thông minh cho phép theo dõi, điều khiển các thông số trực tiếp trên phần mềm và đưa ra những cảnh báo kịp thời khi có sự cố xảy ra. Hay là dữ liệu từ các cảm biến tự động được sử dụng cho các thiết bị trong nhà máy.

Phần mềm “Nhà máy tương tác thông minh – Smart Factory 3D/360” của công ty Cổ phần giải pháp chuyên gia Star Global là một nền tảng số trực quan sinh động, một giải pháp quan trọng góp phần thay đổi cách thức quản lý và vận hành hiện tại trong các nhà máy trong cuộc CMCN 4.0 hiện nay.

Tính năng chung của phần mềm SMART FACTORY 3D/360

   • Tham quan 3D/360: Không gian nhà máy sau khi được số hóa cho phép người dùng tham quan thông qua internet mà không cần đến tận nơi. Bằng các điểm liên kết hiển thị tùy chọn, phần mềm cho phép ban quản lý nhà máy thiết kế các tour tham quan tùy theo từng mục đích. Khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh 360 độ chất lượng cao của từng địa điểm cụ thể trong và ngoài nhà máy
   • Chức năng VR: Phần mềm “NHÀ MÁY TƯƠNG TÁC THÔNG MINH – SMART FACTORY 3D/360” còn cho phép khách tham quan sử dụng các loại kính VR khác nhau để trải nghiệm không gian một cách chân thực giống như đang hiện diện tại không gian thực tế.
   • Tích hợp đa phương tiện (bài viết, hình ảnh, video, camera…): Ngoài hình ảnh 360 độ và mô hình 3D, Phần mềm cho phép Ban quản lý thêm các dạng thông tin khác nhau như các bài viết, hình ảnh, video, nhạc… vào không gian và vật thể được số hóa, từ đó cung cấp được nhiều thông tin hữu ích và hấp dẫn. Ngoài ra Ban quản lý có thể chỉnh sửa, thêm mới hoặc cập nhật nội dung của các bài viết, hình ảnh, video…dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm.
   • Quản lý máy móc/ thiết bị/ tài sản, các hệ thống HVAC, điện, nước, chữa cháy: Chức năng cho phép ban quản lý nhà máy tích hợp thông tin lên từng tài sản, thiết bị như nhà sản xuất, nhà cung cấp, quá trình bảo trì…trên hình ảnh 3600, từ đó dễ dàng truy xuất và thay đổi khi cần thiết. Ngoài ra phần mềm còn cho phép đấu nối cơ sở dữ liệu ERP hiện hữu thông qua API
   • Tích hợp hệ thống chiếu sáng thông minh, camera: Cho phép đấu nối dữ liệu của hệ thống chiếu sáng thông minh và camera giám sát vào phần mềm, từ đó cho phép theo dõi và điều khiến ngay trên phần mềm
   • Tích hợp dữ liệu của các sensor được gắn trên các thiết bị: Dữ liệu từ các sensor được gắn trên mỗi thiết bị dùng để kết nối các thiết bị với nhau và kết nối với hệ thống điều khiển có thể được tích hợp vào phần mềm và được theo dõi real-time trên hình ảnh 360.
   • Lưu trữ và quản lý dữ liệu đám mây điểm của không gian được số hóa: Mỗi thiết bị/máy móc/nhà xưởng sau khi được số hóa bằng công nghệ 3D laser scanning được lưu trữ và quản lý trên phần mềm và được sử dụng cho nhiều mục đích kỹ thuật khác nhau như làm hồ sơ hiện trạng, kiểm định, thiết kế ngược, lắp ghép thử nghiệm…
   • Quản trị nội dung: Tính năng dành cho Ban quản lý để quản lý giao diện phần mềm và các nội dung thể hiện bao gồm hình ảnh 360 độ, mô hình 3D/360, biểu tượng điều hướng tham quan, các bài viết, video, nhạc…
   • Quản trị hệ thống: Tính năng dành cho Ban quản lý để thực hiện việc tạo mới hoặc xóa các tài khoản và phân quyền, phân cấp và quản lý hoạt động của các tài khoản đó. Định kỳ sao lưu, phục hồi dữ liệu đề phòng sự cố.
   • Bản đố tổng thể các điểm số hóa: Bản đồ 2D tổng thể thể hiện chính xác vị trí các điểm được số hóa được tích hợp trên phần mềm “NHÀ MÁY TƯƠNG TÁC THÔNG MINH – SMART FACTORY 3D/360”. Qua đó cho phép người dùng có thể thấy được tương quan vị trí giữa các địa điểm trong nhà máy và vị trí giữa nhà máy và các đại điểm khác.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CHUYÊN GIA STAR GLOBAL

KHU CÔNG NGHIỆP TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

Để nâng cao công tác quản lý hạ tầng, quy hoạch tổng thể khu công nghiệp, Phần mềm “Khu Công Nghiệp tương tác thông minh – Smart Zone 3D/360” của công ty Cổ phần giải pháp chuyên gia Star Global là một nền tảng số trực quan sinh động, một giải pháp quan trọng góp phần thay đổi cách thức quản lý và vận hành hiện tại trong các nhà máy trong cuộc CMCN 4.0 hiện nay.

 • Quản lý máy móc/ thiết bị/ tài sản, các hệ thống HVAC, điện, nước, chữa cháy: Chức năng cho phép ban quản lý nhà máy tích hợp thông tin lên từng tài sản, thiết bị như nhà sản xuất, nhà cung cấp, quá trình bảo trì…trên hình ảnh 3600, từ đó dễ dàng truy xuất và thay đổi khi cần thiết. Ngoài ra phần mềm còn cho phép đấu nối cơ sở dữ liệu ERP hiện hữu thông qua API
 • Tích hợp hệ thống chiếu sáng thông minh, camera: Cho phép đấu nối dữ liệu của hệ thống chiếu sáng thông minh và camera giám sát vào phần mềm, từ đó cho phép theo dõi và điều khiến ngay trên phần mềm
 • Tích hợp dữ liệu của các sensor được gắn trên các thiết bị: Dữ liệu từ các sensor được gắn trên mỗi thiết bị dùng để kết nối các thiết bị với nhau và kết nối với hệ thống điều khiển có thể được tích hợp vào phần mềm và được theo dõi real-time trên hình ảnh 360.
 • Lưu trữ và quản lý dữ liệu đám mây điểm của không gian được số hóa: Mỗi thiết bị/máy móc/nhà xưởng sau khi được số hóa bằng công nghệ 3D laser scanning được lưu trữ và quản lý trên phần mềm và được sử dụng cho nhiều mục đích kỹ thuật khác nhau như làm hồ sơ hiện trạng, kiểm định, thiết kế ngược, lắp ghép thử nghiệm…
 • Quản trị nội dung: Tính năng dành cho Ban quản lý để quản lý giao diện phần mềm và các nội dung thể hiện bao gồm hình ảnh 360 độ, mô hình 3D/360, biểu tượng điều hướng tham quan, các bài viết, video, nhạc…
 • Quản trị hệ thống: Tính năng dành cho Ban quản lý để thực hiện việc tạo mới hoặc xóa các tài khoản và phân quyền, phân cấp và quản lý hoạt động của các tài khoản đó. Định kỳ sao lưu, phục hồi dữ liệu đề phòng sự cố.
 • Bản đố tổng thể các điểm số hóa: Bản đồ 2D tổng thể thể hiện chính xác vị trí các điểm được số hóa được tích hợp trên phần mềm “NHÀ MÁY TƯƠNG TÁC THÔNG MINH – SMART FACTORY 3D/360”. Qua đó cho phép người dùng có thể thấy được tương quan vị trí giữa các địa điểm trong nhà máy và vị trí giữa nhà máy và các đại điểm khác.

BẢO TÀNG TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

Xã hội phát triển sẽ kéo theo nhu cầu ngày càng gia tăng của con người. Đối với việc tham quan, học tập và tìm hiểu nói riêng tại các bảo tàng cũng đang tiến tới hiện đại hóa hệ thống trưng bày, thuyết minh, giới thiệu để tạo tính tương tác cao, giúp người xem nắm bắt thông tin một cách trực tiếp trên hệ thống trình chiếu. Khái niệm bảo tàng tương tác thông minh cũng từ đó ra đời bao gồm hệ thống bảo tàng trực tuyến là bảo tàng hoàn toàn trên mạng, hoặc bảo tàng truyền thống có ứng dụng công nghệ cao như công nghệ 3D, công nghệ thực tế ảo, đem đến ấn tượng mới trong việc thu hút công chúng.Nếu nói về lợi ích và tính năng ưu việt của bảo tàng tương tác thông minh , chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, bảo tàng thông minh không cần diện tích trưng bày lớn, không phải bảo quản hiện vật, không giới hạn thời gian tham quan. Thậm chí khách tham quan có thể thoải mái tìm kiếm thông tin liên quan đến hình ảnh, hiện vật, tư liệu được trưng bày mà không cần phải có hướng dẫn viên hay phiên dịch. Thao tác tìm kiếm thông tin cũng rất đơn giản: chỉ cần một cú chạm nhẹ trên màn hình thì mọi thông tin liên quan đã được tích hợp sẵn sẽ hiển thị.

Hệ thống bảo tàng tại nước ta rất phong phú và đa dạng, tuy nhiên, số lượng các bảo tàng ứng dụng công nghệ hiện đại mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Phần lớn các bảo tàng mới chỉ dừng lại ở việc trưng bày các mẫu vật, mô hình, hình ảnh, video mà thiếu đi sự tương tác. Việc tham quan, tiếp thu kiến thức bổ ích sẽ thú vị và dễ dàng hơn nếu bảo tàng đem lại cho người xem trải nghiệm mới lạ với những thông tin được trình diễn theo nhiều hiệu ứng và đặc biệt là có khả năng tương tác.

Xuất phát từ thực tế đó, Công ty Cổ phần Giải pháp chuyên gia Star Global đã hình thành ý tưởng để phát triển một hệ thống bảo tàng tương tác thông minh có tên gọi “Bảo tàng tương tác thông minh – Smart Museum 3D/360”.

Phần mềm “Bảo tàng tương tác thông minh – Smart Museum 3D/360” do Công ty Cổ phần Giải pháp chuyên gia Star Global nghiên cứu, xây dựng và phát triển với mục đích cung cấp cho tất cả mọi người một công cụ hiệu quả để có thể tham quan, tìm hiểu trước các bảo tàng từ xa thông qua internet mà vẫn mang lại cho người dùng cảm nhận chân thực và mới mẻ, khơi gợi sự tò mò và khám phá của họ để từ đó đi đến quyết định trải nghiệm thực tế tại bảo tàng. Phần mềm “Bảo tàng tương tác thông minh – Smart Museum 3D/360” cho phép khách tham quan trải nghiệm không gian và các hiện vật tại bảo tàng bằng hình thức thực tế ảo sau khi được số hóa bằng công nghệ quét 3D (3D laser scanning) kết hợp với kỹ thuật hình ảnh 360 độ.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CHUYÊN GIA STAR GLOBAL

Toàn bộ không gian bên trong và bên ngoài của bảo tàng được thể hiện bằng các hình ảnh 360 độ sắc nét và chân thực, đặc biệt có thể cho phép người dùng đo đạc kích thước bất kỳ trên hình ảnh 360 độ. Các hiện vật trong bảo tàng sau khi số hóa có thể chuyển thành dạng mô hình 3D, cho phép người dùng tương tác trực tiếp trên phần mềm như xoay, phóng to, nhỏ tùy ý mang lại cảm giác đặc biệt cho người dùng mà thật khó có thể trải nghiệm trong thực tế. Ngoài ra phần mềm còn cho phép tích hợp các thông tin đa phương tiện như text, video, nhạc… giúp cho người dùng có thể tiếp cận được các thông tin cần thiết của các hiện vật được trưng bày, có thể trải nghiệm các bài thuyết minh về các hiện vật giống như đang tham quan thực tế. Đối với ban quản lý của bảo tàng thì phần mềm “Bảo tàng tương tác thông minh – Smart Museum 3D/360” là một giải pháp để bảo tàng làm mới mình, thay đổi tư duy trưng bày, phát triển bảo tàng theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giúp cho bảo tàng trở nên hấp dẫn và có sức lôi cuốn tới khách tham quan. Ngoài ra phần mềm còn có thể giúp cho Ban quản lý giám sát, điều khiển và quản lý trong quá trình hoạt động của Bảo tàng. Việc sử dụng phần mềm “Bảo tàng tương tác thông minh – Smart Museum 3D/360” với nền tảng là công nghệ 3D laser scanning – một trong những giải pháp tiên tiến trên thế giới hiện nay sẽ giúp nâng tầm đẳng cấp của Bảo tàng nói riêng và toàn bộ ngành Du lịch nói chung.

HẠ TẦNG TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

Là mô hình thành phố ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

Để có dữ liệu chính xác của cả một thành phố hay một khu đô thị, hiện nay một trong những phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới đó chính là công nghệ số hóa 3D, nhân tố quan trọng cốt yếu để từ đó làm cơ sở dữ liệu để xây dựng hạ tầng tương tác thông minh, mọi ngóc ngách của thành phố, đô thị được hiện hữu chân thật, tỉ lệ chuẩn xác gần như tuyệt đối trong môi trường 3D, từ đó cho phép lồng ghép các ứng dụng, tiện ích vào trong không gian mô phỏng cho phép kết nối song song 2 thế giới thực – ảo với nhau và tương tác một cách dễ dàng cơ sở hạ tầng của đô thị, thành phố.

Quản lý hạ tầng:

   • Đưa hệ thống chiếu sáng vào mô hình 3D
   • Quản lý giao thông, quy hoạch, xây dựng…
   • Đơn giản hóa hệ thống an ninh toàn thành phố
   • Nâng cao hiệu quả cho các chủ thầu dự án trong xây dựng

DI SẢN TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

Ứng dụng số hóa 3D để tạo một bản đồ số hóa 3D cho Di sản tương tác thông minh.

Di tích lịch sử – văn hóa là một công trình hay địa điểm gắn với sự kiện, nhân vật, lịch sử hoặc tiêu biểu về kiến trúc, nghệ thuật của một hay nhiều thời kỳ lịch sử của đất nuớc. Ðó là những giá trị văn hóa có sức sống trường tồn, đã vuợt qua đuợc sự thẩm định của thời gian để từ quá khứ đến được với hiện tại. Di tích lịch sử – văn hóa là tài sản quý giá của mỗi quốc gia, là hạt nhân gắn kết dân tộc và cầu nối tới bạn bè năm châu, đặc biệt trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Chính vì vậy, quản lý và quảng bá di tích lịch sử – văn hóa là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà nước, các ban ngành liên quan và tất cả mọi nguời.

Với những phương thức quảng bá hiện nay như thông qua phương tiện truyền thông, báo chí, tờ rơi, chụp ảnh 2D, quay video truyền thống….thì rõ ràng hình ảnh của các di tích lịch sử – văn hóa trong nước vẫn chưa được tiếp cận đến nhiều nguời, cũng như chưa mang lại được cảm giác chân thực, sống động nhưng mới lạ và độc đáo tới công chúng.

Ngoài ra, qua dòng chảy thời gian và dưới tác động của môi truờng và con nguời thì nhiều công trình kiến trúc di tích lịch sử đang bị xuống cấp nghiêm trọng, đòi hỏi cần có những công nghệ mới có thể ghi nhận lại được hiện trạng và khôi phục lại dữ liệu 3D ban đầu của di tích.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CHUYÊN GIA STAR GLOBAL

Phần mềm “Di sản tương tác thông minh – SMART HERITAGE 3D/360” do Công ty Cổ phần Giải pháp chuyên gia Star Global nghiên cứu, xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng 3D laser scanning với mục đích mang lại giải pháp tối ưu giải quyết bài toán quảng bá, quản lý và duy tu di tích lịch sử – văn hóa cho các cơ quan quản lý.

Phần mềm “Di sản tương tác thông minh – SMART HERITAGE 3D/360” cho phép khách du lịch tham quan các địa điểm di tích lịch sử văn hóa, danh thắng, các cổ vật, hiện vật trưng bày bằng hình thức thực tế ảo sau khi đuợc số hóa bằng công nghệ quét 3D (3D laser scanning) kết hợp với kỹ thuật hình ảnh 360 độ. Toàn bộ không gian bên trong và bên ngoài của các điểm tham quan được thể hiện bằng các hình ảnh 360 độ sắc nét và chân thực, đặc biệt có thể cho phép nguời dùng đo đạc kích thước bất kỳ trên hình ảnh 360 độ. Các cổ vật, hiện vật trong di sản sau khi số hóa có thể chuyển thành dạng mô hình 3D, cho phép nguời dùng tương tác trực tiếp trên phần mềm như xoay, phóng to, nhỏ tùy ý mang lại cảm giác đặc biệt cho nguời dùng mà thật khó có thể trải nghiệm trong thực tế. Ngoài ra phần mềm còn cho phép tích hợp các thông tin đa phương tiện như text, video, nhạc…giúp cho nguời dùng có thể tiếp cận được các thông tin cần thiết và các bài thuyết minh của di sản, cổ vật, hiện vật được trưng bày như đang tham quan thực tế.

Ðối với ban quản lý của địa điểm di tích lịch sử thì phần mềm “Di sản tương tác thông minh – SMART HERITAGE 3D/360” cho phép lưu trữ và quản lý dữ liệu 3D của công trình, hiện vật sau khi dã được số hóa. Từ đó cung cấp dữ liệu cần thiết cho quá trình trùng tu, sữa chữa trong suốt quá trình vận hành địa điểm di sản và phục dựng khi xuống cấp.  Ngoài ra với những chức năng nâng cao tùy chọn như tích hợp hệ thống camera, hệ thống chiếu sáng thông minh thì phần mềm còn có thể giúp cho Ban quản lý giám sát, điều khiển và quản lý trong quá trình hoạt động của điểm di sản. Việc sử dụng phần mềm “Di sản tương tác thông minh – SMART HERITAGE 3D/360” với nền tảng là công nghệ 3D laser scanning – một trong những giải pháp tiên tiến trên thế giới hiện nay sẽ giúp nâng tầm đẳng cấp của địa điểm di tích lịch sử văn hóa nói riêng và toàn bộ ngành Du lịch nói chung.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CHUYÊN GIA STAR GLOBALCÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CHUYÊN GIA STAR GLOBAL

Tính năng chung của phần mềm SMART HERITAGE  3D/360

   • Tham quan 3D/360: Không gian di tích lịch sử văn hóa sau khi được số hóa cho phép nguời dùng tham quan thông qua internet mà không cần đến tận nơi. Bằng các điểm liên kết hiển thị tùy chọn, phần mềm cho phép ban quản lý di tích thiết kế các tour tham quan tùy theo từng mục đích. Khách tham quan sẽ được chiêm nguỡng hình ảnh 360 độ chất lượng cao của từng địa điểm cụ thể của di sản. Các cổ vật, hiện vật trong không gian của điểm di sản cũng sẽ được số hóa bằng các máy laser scanner tầm ngắn để đuợc xây dựng mô hình 3D. Sau dó được tích hợp vào trong các không gian 360 độ của phòng trưng bày dể nguời xem có thể nhìn và tương tác lên các hiện vật thông qua chuột và bàn phím.
   • Tích hợp đa phương tiện (bài viết, hình ảnh, video, camera…): Ngoài hình ảnh 360 độ và mô hình 3D, Phần mềm cho phép Ban quản lý thêm các dạng thông tin khác nhau như các bài viết, hình ảnh, video, nhạc… vào không gian và vật thể được số hóa, từ đó cung cấp được nhiều thông tin hữu ích và hấp dẫn, tác động trực tiếp tới nhiều giác quan của nguời xem, làm cho trải nghiệm của người dùng tuyệt vời hơn bao giờ hết. Ngoài ra Ban quản lý có thể chỉnh sửa, thêm mới hoặc cập nhật nội dung của các bài viết, hình ảnh, video…dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm.
   • Quản lý và sử dụng mô hình 3D của công trình di tích, các cổ vật, hiện vật: Phần mềm cho phép việc quản lý và sử dụng các mô hình 3D của công trình, hiện vật sau khi đã số hóa để phục vụ cho việc trùng tu, sửa chữa.
   • Khả năng tích hợp, mở rộng với các module phần mềm khác như bán vé tham quan trực tuyến: Phần mềm cho phép việc tích hợp với một số phần mềm khác có tính năng khác nhau phục vụ cho nhu cầu của khách tham quan như việc đặt vé tham quan online.
   • Chức năng VR: Phần mềm “Di sản tương tác thông minh – SMART HERITAGE 3D/360” còn cho phép khách tham quan sử dụng các loại kính VR khác nhau để trải nghiệm không gian một cách chân thực giống như đang hiện diện tại không gian thực tế.
   • Quản trị nội dung: Tính năng dành cho Ban quản lý để quản lý giao diện phần mềm và các nội dung thể hiện bao gồm hình ảnh 360 độ, mô hình 3D/360, biểu tuợng điều hướng tham quan, các bài viết, video, nhạc…
   • Quản trị hệ thống: Tính năng dành cho Ban quản lý để thực hiện việc tạo mới hoặc xóa các tài khoản và phân quyền, phân cấp và quản lý hoạt động của các tài khoản đó. Ðịnh kỳ sao lưu, phục hồi dữ liệu đề phòng sự cố.
   • Bản đồ tổng thể các địa điểm tham quan nổi tiếng: Các địa điểm tham quan sau khi được số hóa có thể đuợc tích hợp trên phần mềm “Di sản tương tác thông minh – SMART HERITAGE 3D/360” để hiển thị trên bản dồ 2D tổng thể. Qua đó cho phép người dùng có thể thấy đuợc tương quan vị trí giữa Di sản và các địa điểm du lịch khác.

TRANG TRẠI TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

SỐ HÓA 3D ĐỂ LÀM TRANG TRẠI TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

Hiện nay nền nông nghiệp của các nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng và đạt được rất nhiều thành tựu nhất là với các trang trại, đồn điền… quản lý sản xuất và chăn nuôi với quy mô rất lớn, tuy nhiên ở Việt Nam thì đưa công nghệ vào nông nghiệp vẫn còn mới mẻ và lạ lẩm, nhưng qua đó thấy được tiềm năng và lợi ích khổng lồ từ công nghệ cũng như ứng dụng trang trại tương tác thông minh này.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CHUYÊN GIA STAR GLOBAL

Đối với  quản lý, theo dõi quá trình tăng trưởng theo thời gian thì công nghệ số hóa 3D có thể hổ trợ số hóa hiện trạng ban đầu và sau một khoảng thời gian tăng trưởng để từ đó đưa ra kết quả so sánh chính xác và cụ thể nhất những thay đổi trên cơ thể vật nuôi, đánh giá chất lượng, kiểm soát quy trình chăn nuôi hợp lý.