Công nghệ 3D Laser Scanning hiện nay là một ứng dụng phổ biến nhất trong công nghiệp làm film cũng như ngành giải trí. Thông qua việc hiển thị và tạo ra các hiệu ứng đẹp mắt và trực quan. Với khả năng thu thập dữ liệu nhanh chóng, không bỏ xót dữ liệu và độ chính xác của dữ liệu thu thập rất cao đã cho phép việc dựng mô hình 3D hoặc tái hiện lại cảnh quan, môi trường, đối tượng và con người với các chi tiết chân thực nhất.

Khả năng thu thập dữ liệu rất nhanh và tạo ra các bản sao chính xác đến từng centimet đã làm giảm đi đáng kể thời gian cũng chi phí cho việc dựng hiện trường và di chuyển máy móc so ở các phương thức truyền thống.

Thực hiện các kỹ xảo và tương tác 3D

  • Ứng Dụng

– Tạo bối cảnh hiện trạng 3D để thực hiện cảnh quay cháy nổ, hành động gây cấn.

– Mô phỏng 3D cảnh vật chính xác thực tế của một khu vực rộng lớn chỉ bằng một cú click chuột

– Dễ dàng thao tác thiết kế và chèn hiệu ứng 3D đẹp mắt trên bối cảnh đã được scan 3D từ trước.

  • Lợi Ích

– Truyển tải một cách chân thật nhất các thông điệp về hành động, cảnh vật,…thông qua các hiệu ứng 3D.

– Hình ảnh tuy là 3D nhưng đẹp mắt, chân thật vì được hòa lẫn với bối cảnh thật được quét 3D bằng công nghệ Số hóa point cloud

– Tiết kiệm nhiều chi phí khi thực hiện được cùng một lúc nhiều việc từ đo đạc, dựng hình, hậu kỳ trên một bản đồ 3D được số scan và số hóa sẵn

– Có thể thực hiện những cảnh quy phức tạp, nguy hiểm mà không cần phải phá hủy đạo cụ hoặc dựng các phim trường phức tạp, đòi hỏi tốn nhiều thời gian và chi phí

– Bảo đảm sự an toàn cho những cảnh quay đòi hỏi độ mạo hiểm nhất định, không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh môi trường diễn xuất.

Dựng mô hình 3D các chi tiết thực tế từ khắp nơi trên thế giới

  • Ứng Dụng

– Tạo ra môi trường cảnh quan trong phim, có bản sao mô hình 3D chính xác của các đối tượng ( đầu máy xe lửa, ô tô, máy bay,..) sau đó tạo ra các cử động cho nó, quét các bề mặt trong và ngoài các tòa nhà to lớn hay những thành cổ nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới mà không phải di chuyển nguyên một ekip.

  • Lợi Ích

– Cho phép đưa hình ảnh của những vật thể không có mặt vào đoạn phim tăng tính sinh động, lôi cuốn… những vật thể cổ, di tích nổi tiếng đều có thể được quét 3D từ trước và chia sẻ với đoàn làm phim thông qua internet nhờ đó tiết kiệm rất nhiều thời gian chi phí để có được những thước phim hoành tráng, như ý muốn của ekip làm phim.

– Các mẫu 3D được scan có thể dễ dàng được thay hình đổi dạng hoặc làm biến dạng ảnh con người, động vật, thực vật ở các chi tiết, các bộ phận cần thiết, để cho ra các bản thiết kế ngược 3D hoàn toàn mới, tăng tính sáng tạo cho cảnh quay và toàn bộ bộ phim.

– Tiết kiệm nhiều chi phí, hiệu quả trong việc sử dụng thời gian trong khi vẫn có được những thước phim ưng ý, mà rất nhiều khi phương pháp thủ công không thể nào thực hiện được.

Thực tế ảo 3D cho films

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thực tế ảo, ngay lập tức nó trở thành yếu tố không thể thiếu cho công việc sáng tác nghệ thuật, đặc biệt là những bộ phim được xếp vào hàng Bom tấn như Avatar, Titanic hay Life of Pi…Bằng việc Scan 3D hoặc số hóa vật thể và cảnh quan, thế giới điện ảnh đã được cung cấp một kho tàng đồ sộ các tư liệu bao gồm các mô hình 3D (3D model), cảnh vật 3D từ khắp nơi trên thế giới, kể cả trong vũ trụ rộng lớn…Tất cả đều được truyền tải nhanh chóng, chính xác thông qua ứng dụng IOT giúp con người có thể tăng thêm tính sáng tạo, đầy đủ các tư liệu cần thiết cho việc thiết kế, tạo dựng những ý tưởng độc đáo, yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công của một bộ phim.

  • Ứng Dụng

– Áp dụng cho các thể loại film hoạt hình, film hành động đòi hỏi những kỹ xảo thuộc diện hạng nặng.

– Dựng mô hình 3D các vật thể không có thật ngoài thực tế có thể giao tiếp với người thật trong thế giới thực.

    *Vd: Avatar (2009).

  • Lợi Ích

– Tạo được hình ảnh đẹp mắt và chân thật.

– Tăng tính đa dạng trong công tác làm film và nội dung film.

– Gây sự hung thú cho người xem.

Tư liệu giảng dạy trong các trường đại học, học viện nghệ thuật