Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Scan To BIM - Giải Pháp Web/ App Tương Tác 3D/360

Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Scan To BIM

Các công nghệ khảo sát tiên tiến, bao gồm quét laser 3D và chụp ảnh độ nét cao được chụp bởi máy bay không người lái, đang chuyển đổi các quy trình Quét thành BIM và cách thức các dự án xây dựng trên toàn thế giới được thiết kế và phân phối.

Khả năng chụp kỹ thuật số một không gian hoặc trang web vật lý, từ mặt đất và từ trên không, sử dụng dữ liệu quét để tạo mô hình 3D thông minh, thường được gọi là Scan to BIM.

Quá trình Scan to BIM cung cấp một điểm khởi đầu quan trọng cho các nhóm thiết kế sử dụng các mô hình BIM 3D để lặp lại thiết kế của họ và sau đó quản lý, điều phối và chia sẻ tất cả thông tin dự án.

Scan to BIM đang được định hình lại bởi công nghệ

Scan to BIM thường được áp dụng cho các dự án mà một tòa nhà hiện tại cần phải được chụp, chẳng hạn như cải tạo, dự án bảo tồn hoặc mở rộng cho một tòa nhà hiện có. Tuy nhiên, nó cũng tỏ ra hữu ích đối với các dự án xây dựng mới, được sử dụng để tạo một bản ghi về bối cảnh hiện tại và các tòa nhà và cấu trúc liền kề hoặc khi một tòa nhà cần phải được chụp trước khi phá hủy.

Các công ty khảo sát thường có thể triển khai kết hợp ba công nghệ chính để thu thập dữ liệu 3D. Máy quét laser dựa trên giá ba chân trên mặt đất có thể ghi lại không gian bên trong và mặt tiền bên ngoài, hoặc khó tiếp cận với việc lắp đặt cơ khí và điện hoặc hệ thống ống nước, giấu trong các bức tường hoặc phía sau gạch trần.

Đối với các dự án có diện tích sàn lớn hoặc tốc độ quét quá trình là điều cốt yếu, các nhà khảo sát đang ngày càng chuyển sang Hệ thống bản đồ di động trong nhà NavVis M6 (IMMS). Nó thu thập dữ liệu đám mây điểm chi tiết, còn được gọi là Quét trên đám mây điểm. Là một thực tế chụp, nó cũng cung cấp dữ liệu hình ảnh để tạo ra hình ảnh trong nhà hoàn toàn nhập vai với điều hướng.

Tốc độ quá trình quét để BIM làm giảm thời gian quét

Gần đây tôi đã nói chuyện với Mark Hanna, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty khảo sát Precision Point, một đối tác đáng tin cậy của NavVis. Marc rất hào hứng với việc sử dụng NavVis M6 cho các dự án kiến ​​trúc lớn. Các nhà khảo sát của ông có thể chụp 100.000 đến 150.000 feet vuông mỗi ngày bằng cách sử dụng một xe đẩy, so với khoảng 25.000 feet vuông mỗi ngày bằng máy quét chân máy thông thường.

Tốc độ cao rất quan trọng vì nhiều tòa nhà chúng tôi quét đang sử dụng. Sẽ ít gây rối hơn nếu chúng ta có thể vào và lập bản đồ không gian bằng IMMS và nó không yêu cầu chúng ta thiết lập bất kỳ mục tiêu nào trong không gian để thiết lập kiểm soát kích thước, ông nói.

Ngoài máy quét trên mặt đất và di động, ảnh có độ phân giải cao được chụp bằng máy bay không người lái được gắn camera có độ phân giải cao có thể được ghép lại với các mô hình thông tin toàn diện bằng phần mềm chạy thuật toán phức tạp trong một quy trình gọi là chụp ảnh.

Photorammetry được sử dụng để tạo ra chỉnh hình, một bức ảnh được chỉnh sửa hình học với tỷ lệ đồng nhất có thể được sử dụng theo cách tương tự như bản đồ để đo khoảng cách thực. Ngoài ra, nó có thể tạo ra đám mây điểm thứ hai bao phủ tất cả các khu vực khó tiếp cận của tòa nhà, chẳng hạn như mái nhà. Khi kết hợp với dữ liệu đám mây điểm bên trong, điều này cung cấp một bộ dữ liệu chính cho dự án và nền tảng cho mô hình thông tin xây dựng rất chi tiết.

Scan to BIM để theo dõi xây dựng

Các mô hình BIM chi tiết cao đòi hỏi các công nghệ mới

Khía cạnh của B-to-BIM của Quét-to-BIM được cho là nhiệm vụ khó khăn nhất đối với các nhà khảo sát khi họ làm việc để chuyển đổi chi tiết, nhưng dữ liệu đám mây này thành một mô hình 3D thông minh.

Một tệp đám mây điểm thống nhất thường nặng dữ liệu và phải được chia thành các phần có thể quản lý được. Ví dụ: ngoại thất, tầng một, tầng hai, tầng ba, v.v. để cho phép mô hình hóa hiệu quả trong các công cụ tác giả BIM như Autodesk Revit.

Các công cụ mô hình hóa dựa trên thuật toán hoạt động trong phần mềm tác giả BIM giúp đơn giản hóa quy trình bằng cách thực hiện trích xuất tính năng tự động, xác định các mục như đường ống hoặc thép kết cấu và biến chúng thành các đối tượng 3D.

Các thành phần 3D trong BIM có hiệu quả, hiểu biết về chúng là gì và chúng ở đâu trong mô hình và có dữ liệu khảo sát và các thuộc tính được gắn thẻ cho chúng. Họ cung cấp cho các nhà thiết kế thông tin chi tiết hơn để làm việc với các sơ đồ, mặt cắt và độ cao của tầng 2D tĩnh.

Cách Scan to BIM đang được sử dụng

Scan to BIM có thể khởi động bất cứ lúc nào trong giai đoạn thiết kế. Đôi khi khách hàng sẽ chỉ định nó khi bắt đầu một dự án, trước khi một kiến ​​trúc sư đã được chỉ định. Nó tạo ra một nguồn sự thật kỹ thuật số trên một dự án, thay vì phải phát hành một gói hàng ngàn bản vẽ từ các nguồn khác nhau, đôi khi không đáng tin cậy.

Các tòa nhà hiện tại, đặc biệt là các tòa nhà cũ, có xu hướng bị thiếu tài liệu được xây dựng, hoặc các kế hoạch lỗi thời và sai lệch, và Scan-to-BIM có thể tăng cường đáng kể độ chính xác và minh bạch của thông tin.

Một mô hình trực quan tốt có thể giúp khách hàng khám phá tòa nhà mà không cần phải truy cập trang web một cách vật lý và hiểu ngay lập tức bất kỳ sự phụ thuộc hoặc thách thức lập kế hoạch nào, mang lại một khởi đầu đáng kể cho thiết kế. Từ góc độ sức khỏe và an toàn, nó có thể giúp xác định bất kỳ mối nguy hiểm nào, chẳng hạn như các vật liệu có chứa amiăng hoặc các thách thức về quyền truy cập vào trang web.

Tuy nhiên, do nhiều chủ sở hữu tòa nhà không am hiểu về công nghệ, hiện tại, Scan to BIM thường được yêu cầu bởi kiến ​​trúc sư, thay mặt khách hàng, trước khi thiết kế chi tiết, khi chuẩn bị tài liệu sẵn sàng để đấu thầu. Đây là nơi công nghệ mới hơn, như hệ thống NavVis, mang lại lợi thế. Dữ liệu được NavVis M6 thu thập có thể được tải lên phần mềm BIM nhưng nó cũng được cung cấp dưới dạng 3D walk walk walk dựa trên trình duyệt tương tác mà khách hàng có thể dễ dàng sử dụng.

Mark Hanna đã đưa ra quan điểm này khi tôi nói chuyện với anh ta, nói với tôi rằng việc xuất bản dữ liệu xây dựng trong NavVis Indoor Viewer dựa trên trình duyệt là một phân phối phổ biến khi có nhiều bên liên quan có thể không có chuyên môn về BIM.

Lợi ích của mô hình thông tin xây dựng 3D

Ngành xây dựng có xu hướng hoạt động ở mức lợi nhuận thấp. Độ chính xác và minh bạch cao hơn ở giai đoạn đầu giúp các nhà thầu giảm rủi ro và do đó đưa ra các chào giá thực tế hơn. Ví dụ, một mô hình BIM chi tiết có thể giúp họ tính toán chính xác khối lượng vật liệu và diện tích và lên kế hoạch số lượng vật liệu họ có thể lưu trữ trên trang web và số giờ con người cần để hoàn thành công việc. Một mô hình BIM cũng có khả năng tăng thời gian dành cho các nhà thầu đấu thầu đặt câu hỏi và hiểu các rủi ro của dự án.

Tất nhiên, việc quét 3D và lập mô hình công việc được thực hiện trả trước có chi phí, đặc biệt là so với các khảo sát 2D truyền thống. Nhưng nó có thể dẫn đến tiết kiệm lớn.

Theo Hanna, một mô hình BIM mà Precision Point tạo ra cho một khách hàng đã tiết kiệm hàng trăm nghìn đô la trong các đơn đặt hàng thay đổi bằng cách tiết lộ rằng thép kết cấu trong các bản vẽ được xây dựng hiện có ở một số vị trí.

Và trường hợp của Scan to BIM thậm chí còn hấp dẫn hơn khi bạn xem xét khả năng tiết kiệm dài hạn tiềm năng mà việc chia sẻ dữ liệu minh bạch và tham gia sớm vào thiết kế 3D thông minh có thể mang lại cho các dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944 850 527