Point Cloud (Đám Mây Điểm) Là Gì? Tìm Hiểu Về Point Cloud Processing - Giải pháp Web/App tương tác 3D/ 360 - Giải Pháp Web/ App Tương Tác 3D/360

Point Cloud (Đám Mây Điểm) Là Gì? Tìm Hiểu Về Point Cloud Processing – Giải pháp Web/App tương tác 3D/ 360

Nếu bạn muốn dùng một quét laser 3D để quét trạng thái công trình và muốn chuyển thông tin đó thành một mô hình CAD 3D để đo đạc, xác định số lượng chi tiết, hoặc xây dựng lại các dự án MEP, bạn có thể tự hỏi Point Cloud (đám mây điểm) là gì? Để hiểu về Point Cloud (đám mây điểm), trước tiên cần phải tìm hiểu cách nó được tạo ra.

"Hình

Quá trình để Scan 3D

Thông thường, quá trình để Scan 3D ra một mô hình công trình sẽ có 3 bước:

  1. Quét khu vực bằng máy quét Laser 3D.
  2. Chuyển nhập Point Cloud (đám mây điểm) vào phần mềm mô hình hóa để trực quan hóa khu vực.
  3. Xuất thành Point Cloud (đám mây điểm) và nhập nó vào một hệ thống CAD/BIM.

Đầu tiên, sử dụng một máy quét laser 3D để quét khu vực bạn muốn. Tiếp theo, chuyển dữ liệu “đám mây điểm mà máy quét tạo ra vào phần mềm chuyên dụng. Phần mềm sẽ cho phép bạn trực quan hóa dữ liệu thành một phiên bản kỹ thuật số của công trình. Cuối cùng, bạn sẽ xuất mô hình Point Cloud (đám mây điểm) của bạn từ phần mềm và nhập vào một hệ thống CAD/BIM.

Trong một blog xây dựng, ARIC Stott đã cho một mồi về làm thế nào để tạo ra một mô hình CAD 3D từ một máy quét laser 3D, sử dụng ví dụ của một hồ bơi Olympic và các đường cong bề mặt của nó.

Point Cloud (đám mây điểm) là gì?

Nhiều người mới tìm hiểu về quá trình quét laser 3D sẽ hỏi: Point Cloud (đám mây điểm) là gì và tại sao việc chuyển nhập lại cần thiết? Câu trả lời ngắn gọn là: thông tin quét không thể được nhập trực tiếp vào phần mềm CAD. Khi bạn chụp, máy quét laser 3D ghi lại một lượng lớn các điểm dữ liệu trả về từ các bề mặt trong khu vực của bạn. Các điểm dữ liệu thường tồn tại theo tọa độ x, y và z trong không gian 3D.

Hình ảnh vật thể được thể hiện dưới dạng Point Clound ( Đám mây điểm) sau khi được mô hình hóa bởi phần mềm
Tập hợp rất nhiều điểm trong tọa độ Oxyz, mỗi điểm đều có vị trí xác định bằng tọa độ của nó

Một “đám mây” là một khối 3D được tạo thành từ những giọt nhỏ, tinh thể, nước, hoặc các hóa chất khác nhau. Tương tự, một Point Cloud (đám mây điểm) là một số lượng lớn các điểm dữ liệu nhỏ tồn tại ở ba chiều. Lấy video dưới đây làm ví dụ. Đây là những gì diễn ra khi khám phá một công trình Point Cloud (đám mây điểm).

Video đám mây Point tạo bởi Faro

Vì vậy, các mô hình “đám mây điểm” mà máy quét laser chụp là một bản mô phỏng chính xác của một đối tượng hoặc không gian. Nó được lưu dưới dạng một số lượng rất lớn các điểm trên các bề mặt của một đối tượng. Và, một Point Cloud (đám mây điểm) xác định một không gian bằng cách ghi lại các điểm bao gồm các bề mặt trong không gian đó.

Hoặc, bạn có thể xem Point Cloud (đám mây điểm) như một bức tranh được thực hiện thông qua phương pháp “chấm họa”, một kỹ thuật mà các nghệ sĩ sử dụng các chấm màu nhỏ, khác biệt về màu sắc để vẽ lên trang giấy và tạo ra một hình ảnh hoàn chỉnh. Bạn có thể xem chi tiết hình ảnh các point cloud processing trong bức hình dưới đây.

"Hình

Nhiều Point Cloud (đám mây điểm) tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh

Vì bạn không thể ghi lại được các điểm trên bề mặt mà máy quét không thể “nhìn thấy”, bạn cần phải quét từ nhiều vị trí để có được cái nhìn đầy đủ về công trình của bạn.

Sau khi được nhập vào phần mềm chuyên dụng (như Autocad hay Revit), các Point Cloud (đám mây điểm) có thể được phân tích, thao tác và sửa đổi cho phù hợp với nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể quản lý dữ liệu điện toán Point Cloud (đám mây điểm), phân tích, và xây dựng mô hình nâng cao.

Để làm việc với thông tin dưới dạng mô hình CAD, bạn sẽ xuất các Point Cloud từ các phần mềm và nhập nó vào chương trình tạo mô hình CAD, nơi dữ liệu được chuyển thành chất rắn và bề mặt 3D.

Trong quá khứ, những Point Cloud thường quá lớn để nhập trực tiếp vào phần mềm mô hình 3D. Tuy nhiên, phần mềm CAD ngày nay đã có thể xử lý các tập dữ liệu Point Cloud rất lớn.

Ngày nay, dù các công ty xây dựng đã nhận ra giá trị của máy quét laser 3D để tạo ra mô hình CAD hoặc Revit, đa số họ lại chưa nhận ra sự quan trọng của  Point Cloud trong việc chuyển từ quá trình quét sang  dựng mô hình. Trong tương lai, khi bạn muốn đo đạc một dự án mà chưa có bản thiết kế chi tiết, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào công nghệ Point Cloud (đám mây điểm) để trợ giúp việc đo đạc một cách chính xác và hiệu quả.


CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CHUYÊN GIA STAR GLOBAL

  • Trụ sở chính: 04 Đường N8, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Văn phòng miền Nam: SAV7 The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, phường An Phú, thành phố Thủ Đức, TP. HCM.
  • Văn phòng miền Bắc: 25, Ngõ 50, Trung Yên, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.
  • Hotline: (+84) 944 850 527
  • Website: https://starglobal3d.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • StarGlobal 3D: Xin chào quý Anh Chị, StarGlobal 3D sẵn sàng hỗ trợ ạ...

SG3D đang tư vấn... ...
0944 850 527