Point Cloud (Đám Mây Điểm) Là Gì? Tìm Hiểu Về Hoạt Động Point Cloud Processing - Giải Pháp Web/ App Tương Tác 3D/360

Point Cloud (Đám Mây Điểm) Là Gì? Tìm Hiểu Về Hoạt Động Point Cloud Processing

Nếu bạn đang dùng một quét laser 3D để quét điều kiện công trình và muốn chuyển thông tin đó thành một mô hình CAD 3D để ước tính, định lượng chi tiết, hoặc thực hiện việc xây dựng lại các dự án MEP, bạn có thể tự hỏi một Point Cloud (đám mây điểm) là gì? Để hiểu một Point Cloud (đám mây điểm), trước tiên là phải tìm hiểu cách nó được tạo ra.

Thường thì quá trình từ Scan 3D ra một mô hình công trình sẽ qua 3 bước:

  1. Quét khu vực bằng máy quét Laser 3D.
  2. Chuyển nhập Point Cloud (đám mây điểm) vào phần mềm mô hình hóa để trực quan hóa khu vực.
  3. Xuất thành Point Cloud (đám mây điểm) và nhập nó vào một hệ thống CAD/BIM.

Đầu tiên, sử dụng một máy quét laser 3D để quét đo của khu vực của bạn. Tiếp theo, chuyển nhập Point Cloud (đám mây điểm) mà máy quét tạo ra (và bạn không nhìn thấy ban đầu) vào phần mềm mô hình hóa điểm đám mây. Phần mềm cho phép bạn trực quan hóa và mô hình Point Cloud (đám mây điểm), mà ở giai đoạn đó trông khá giống như một phiên bản kỹ thuật số pixelated của công trình. Trong bước cuối cùng, bạn sẽ xuất điện toán Point Cloud (đám mây điểm) của bạn từ phần mềm và nhập nó vào một hệ thống CAD/BIM.

Trong một blog xây dựng, ARIC Stott đã cho một mồi về làm thế nào để tạo ra một mô hình CAD 3D từ một máy quét laser 3D, sử dụng ví dụ của một hồ bơi Olympic và các đường cong bề mặt của nó.

Nhiều người mới tìm hiểu về quét laser 3D hỏi: một Point Cloud (đám mây điểm) là những gì và tại sao là bước giữa (chuyển nhập) lại cần thiết? Câu trả lời ngắn gọn là, thông tin quét không thể được nhập trực tiếp vào phần mềm CAD. Còn câu trả lời chi tiết cho vấn đề này như sau:

Một Point Cloud (đám mây điểm) là gì?

Khi bạn chụp quét, máy quét laser 3D ghi lại một số lượng lớn các điểm dữ liệu trả về từ các bề mặt trong khu vực bạn đang quét. Chúng có thể bao gồm các bức tường, cửa sổ, ductwork, kết cấu thép… Các điểm dữ liệu thường tồn tại dọc theo x, y và z tọa độ trong không gian quét 3D.

Tập hợp rất nhiều điểm trong hệ tọa độ Oxyz, mỗi 1 điểm đều có vị trí xác định bằng tọa độ của nó

Một đám mây là một khối lượng 3D được tạo thành từ những giọt nhỏ, tinh thể, nước, hoặc các hóa chất khác nhau. Trong cùng một cách, một Point Cloud (đám mây điểm) là một số lượng lớn các điểm dữ liệu nhỏ tồn tại trong ba chiều. Nếu bạn có thể nhổ những điểm ra khỏi một máy quét, nó sẽ xuất hiện như một đám mây bạn có thể đi bộ bên trong.

Lấy video dưới đây làm ví dụ. Đây là những gì nó cảm thấy như để đi dạo trong một Point Cloud (đám mây điểm).

Video đám mây Point tạo bởi Faro

Vì vậy, các Point Cloud (đám mây điểm) mà máy quét laser chụp là một tập hợp chính xác như việc xây dựng một đối tượng hoặc không gian. Nó được lưu trong các hình thức của một số lượng rất lớn các điểm bao gồm các bề mặt của một đối tượng. Và một Point Cloud (đám mây điểm) xác định một không gian bằng cách ghi lại các điểm bao gồm các bề mặt trong không gian đó.

Để xem chi tiết về cách quét các phương pháp hay nhất, hãy xem thêm về ứng dụng Scan To BIM

Hoặc, suy nghĩ của một Point Cloud (đám mây điểm) như một bức tranh được thực hiện thông qua pointillism, một kỹ thuật mà trong đó các nghệ sĩ áp dụng một mẫu của các chấm nhỏ, khác biệt của màu sắc thường không lớn hơn so với đầu của một cọ-áp dụng cho một Canvas, cuối cùng tạo ra một hình ảnh. Bạn có thể xem chi tiết hình ảnh các point cloud processing trong các bức hình dưới đây:

Hình ảnh Poin Cloud Processing sân vận động

Nhiều Point Cloud (đám mây điểm) làm cho toàn bộ

Bởi vì bạn không thể có được điểm trên bề mặt mà máy quét không thể “nhìn thấy” bạn cần phải thực hiện quét từ nhiều vị trí để có được cái nhìn đầy đủ về khu vực mục tiêu của bạn.

Sau khi nhập khẩu vào phần mềm chuyên dụng như as built for autocad hay revit, các Point Cloud (đám mây điểm) có thể được phân tích cú pháp, thao tác, và sửa đổi cho phù hợp với nhu cầu của người dùng. Nó cũng cung cấp quản lý dữ liệu điện toán Point Cloud (đám mây điểm), phân tích, và mô hình nâng cao.
Để làm việc với các thông tin như là một mô hình CAD, bạn sẽ xuất khẩu các Point Cloud (đám mây điểm) từ các phần mềm và nhập nó vào một chương trình mô hình CAD nơi dữ liệu được biến thành 3D chất rắn và bề mặt.

Trong quá khứ, những Point Cloud (đám mây điểm) quá lớn để nhập trực tiếp vào phần mềm mô hình 3D.  Tuy nhiên, phần mềm CAD ngày nay, có thể xử lý các tập dữ liệu rất lớn.

Trong khi các công ty xây dựng có thể nhận ra các giá trị 3D máy quét laser có trong việc tạo ra CAD hoặc Revit mô hình họ có thể làm việc với, nhân viên có thể không nhận ra bước thứ hai quan trọng trong việc quét từ mô hình: Các Point Cloud (đám mây điểm). Nhưng trong thời gian tới họ đang tìm kiếm để tạo ra một ước tính trên một dự án hiện có mà không có bản thiết kế tồn tại, họ rất tốt có thể cảm ơn những đám mây và không phải là những đám mây trên không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • StarGlobal 3D: Xin chào quý Anh Chị, StarGlobal 3D sẵn sàng hỗ trợ ạ...

SG3D đang tư vấn... ...
028 7303 4879